Môi trường

New Zealand hạn hán nặng nhất trong 3 thập kỷ

New Zealand hiện đang trải qua đợt hạn hán nặng nhất trong vòng 30 năm, mới đây chính phủ đã ban bố lệnh cảnh báo hạn hán trên khắp đảo Bắc - một trong hai đảo chính tại nước này.

(Tuổi Trẻ) Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy những vùng đất xanh tươi màu mỡ của New Zealand đang dần chuyển sang màu nâu khô cằn. Riêng thủ đô Wellington hiện chỉ còn nước đủ dùng trong 18 ngày tới và một số khu vực của đảo Nam được dự đoán cũng sẽ sớm lâm vào cảnh này.

Theo BBC, nông dân - những người chèo lái “con thuyền kinh tế “ của đất nước - chính là bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt hạn hán này với thiệt hại lên tới 820 triệu USD. Dự kiến tổn thất trong ngành nông nghiệp sẽ khiến tăng trưởng kinh tế đất nước giảm khoảng 1%.

Hiện tại chính phủ đang phải hỗ trợ tài chính, giúp người nông dân vượt qua đợt khủng hoảng.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu vang ở New Zealand lại miêu tả đây là “thời điểm hoàn hảo” cho công việc của họ. Trong khi đó, người dân tại đây đang có cách hưởng thụ riêng khi đi phơi nắng vào ban ngày và vẫn có thể tắm biển vào ban đêm.

Một số nhà khoa học nhận định khô hạn bất thường có thể là dấu hiệu của sự thay đổi khí hậu. Tình trạng hạn hán có thể được khắc phục phần nào vào cuối tuần này khi cơ quan khí tượng thủy văn dự đoán đảo Bắc sẽ đón nhận cơn mưa đầu tiên trong vòng 2 tháng qua.

 

 

Hồng Lĩnh

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo