Quốc tế

Nga bác bỏ tin Iran đang chế tạo tên lửa ở Syria

Các chuyên gia Nga cho rằng, những thông tin nói Iran đang phát triển vũ khí huỷ diệt ở Syria là không đúng sự thật, hoàn toàn phi lý và với mục đích chia rẽ hợp tác của Syria-Iran-Nga.

Trang Sputnik của Nga ngày 18/7 dẫn thông tin từ mạng Washington Free Beacon của Mỹ nói rằng Iran đang chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa ở Syria, còn Nga và Bắc Triều Tiên đang giúp chính quyền Tổng thống Assad, theo tin tức trên báo Giao Thông.

Theo báo Nga, cổng thông tin Washington Free Beacon còn đề cập đến công bố của trang web tin tức độc lập của tờ báo đối lập Syria Zamanalwsl.net gần đây đã công bố một số báo cáo và hình ảnh của các nhà máy vũ khí ở Syria.

Trong bài báo của Zamanalwsl.ne nêu rõ, các nhà máy vũ khí nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Iran. Nhà máy tọa lạc tại vùng ngoại ô Tartus ở một nơi được gọi là "Thung lũng địa ngục", mà Hoa Kỳ đã xác định đó là cơ sở chủ chốt của chính phủ để sản xuất vũ khí phi truyền thống.

Zamanalwsl.ne nhấn mạnh rằng Iran bắt đầu sản xuất tên lửa công nghệ tiên tiến ở Syria, với sự cho phép của Tổng thống Bashar Assad.

Hình ảnh tên lửa Fateh-110 được Iran phóng trong một cuộc tập trận.

Nhóm tác giả bản báo khẳng định rằng theo một số hình ảnh được công bố và các cuộc điều tra được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI), tại cơ sở này sản xuất tên lửa tầm xa, và tên lửa đạn đạo M600, đó là những phiên bản Syria của tên lửa Fateh-110 của Iran.

Trong bản báo cáo của MEMRI nói rằng "nhà máy này có chi nhánh tại phía tây của tỉnh Hama, nơi sản xuất hóa chất và cũng tại đây có căn cứ quân sự của Nga, cũng là nơi trước đây sĩ quan Triều Tiên đã từng phục vụ". Do đó, trong hoạt động vũ trang mà Iran đang tiến hành tại Syria có Nga và Triều Tiên trợ giúp.

Washington Free Beacon ví Syria hiện nay như thung lũng địa ngục và cho rằng ở quốc gia này là nơi thực chất đang phát triển "mảnh đất ươm mầm cái ác".

Tuy nhiên, các chuyên gia mà báo Sputnik phỏng vấn đều nói rằng thông tin đó là không đúng sự thật, hoàn toàn phi lý và với mục đích chia rẽ hợp tác của Syria-Iran-Nga, cũng như để tìm một cái cớ tiếp theo trong mắt công chúng nhằm cho phép khởi phát can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria.

Ông Boris Dolgov, cộng tác viên khoa học cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo tại Viện phương Đông thuộc VHLKH Nga cho rằng: "Việc tung ra tất cả những thông tin từ các trang web của phe đối lập cực đoan Syria cần phải được đánh giá từ nhãn quan sức mạnh tổng hợp của công tác tuyên truyền đối lập. Trước đó, từ phía phe đối lập đã tung ra luận điệu về việc sử dụng vũ khí hóa học, mà trong thực tế là một lời buộc tội phi lý. Chúng ta nhớ lại những đoạn phim dàn dựng đáng nực cười, khi cái gọi là đại diện của "Mũ bảo hiểm trắng" khiêng nạn nhân bị thương do vũ khí hóa học mà chính bản thân họ cùng lúc đó không sử dụng bất cứ phương tiện phòng hộ nào hết. Nhưng tất cả điều này đã trở thành cái cớ cho lực lượng Mỹ ném bom căn cứ không quân Syria. Có nghĩa là những lời buộc tội như vậy liên tục được đưa ra, ngay cả bây giờ. Tất cả các chuyên gia quân sự có lòng tự trọng và các nhà phân tích chính trị đều khẳng định đó là những cáo buộc vô lý. Và đó chính là như vậy dưới bất kỳ quan điểm nào: Cả về chính trị, quân sự hay nhân đạo", theo tin tức trên báo Viettimes.

 

Trong thực tế, đó là một định hướng rõ ràng để làm phát sinh cuộc tấn công quân sự mới ở Syria đối với các cấu trúc quân sự với Syria của Bashar al-Assad. Đây là mục đích đầu tiên.

Theo chuyên gia Nga, mục đích thứ hai của những tuyên bố ngớ ngẩn này để  thúc đẩy xung đột giữa Nga với Mỹ. Đây là một nỗ lực để liên kết Iran, Nga và Triều Tiên và giới lãnh đạo Syria, thành một thực thể như hiện thân của một thế lực hiểm ác muốn bằng cách dùng tên lửa đạn đạo để tấn công Mỹ hoặc phương Tây. Đó là một nỗ lực để thể hiện 4 nước này với tư cách là mối đe doạ, như những quốc gia cần phải bị trừng phạt và phản đối kịch liệt. Đây không phải là điều gì khác ngoài lời hô hào kêu gọi Mỹ tiếp tục chính sách chống Nga, chống Syria và chống Iran".

Chuyên gia Emad Abshenas từ Tehran, nhà khoa học chính trị và chuyên gia về Trung Đông, đồng thời là Tổng biên tập báo "Iran News" nhận xét rằng việc gán ghép về sản xuất vũ khí cho Iran, Nga và Triều Tiên tại "Thung lũng địa ngục" ở Syria chính là một thứ ảo ảnh từ "Thung lũng cổ tích nhiều mong ước"của Mỹ và Israel. Ông nói: "Mỹ và Israel với mục đích có một lý do để can thiệp vào công việc nội bộ Syria đã phải lợi dụng đến những thủ đoạn thông tin như vậy.

Báo cáo về những hoạt động vũ khí (cụ thể là sản xuất tên lửa) được thực hiện dưới sự kiểm soát của Iran ở Syria với sự tham gia của Nga và Triều Tiên là hoàn toàn thiếu lo-gich và phi lý. Tất cả chúng ta đều biết rằng, về nguyên tắc, tên lửa đạn đạo được thiết kế cho hoạt động tầm xa. Và nếu giả sử rằng Iran, Nga và Triều Tiên cần những vũ khí như vậy, thì họ sẽ  chế tạo ra chúng ở chính nước họ chứ không ở trong lãnh thổ của một nước thứ ba. Và bên cạnh đó, tại sao phải sản xuất tên lửa đạn đạo tầm xa cho Syria, nếu ở đó không có địa điểm nào để sử dụng chúng? Syria chỉ đơn giản là không cần vũ khí như vậ, không có nơi nào để dùng đến nó.

Có thể bạn quan tâm
Công Danh (tổng hợp theo báo Giao Thông, Viettimes)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo