Quốc tế

Nga dự trữ vàng vượt Trung Quốc

Nga tăng trữ vàng để hạn chế tác động kinh tế phụ thuộc vào đồng USD vì cấm vận kinh tế còn dài.

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) hồi tháng trước đã nắm thêm 20 tấn vàng, nâng tổng dự trữ lên 1.857 tấn.

Con số này đã khiến Nga vượt qua Trung Quốc hiện đang nắm giữ 1.843 tấn vàng.

Cuối năm 2017, nước Nga mới đứng thứ 6 trong top các nước dự trữ vàng lớn nhất thế giới.

Đã 15 năm qua, Moscow và Bắc Kinh đã tăng cường tích vàng dự trữ để bớt phụ thuộc vào USD.

Ngân hàng Trung ương Nga tăng cường dự trữ vàng tránh tác động lệnh trừng phạt.

Chuyên gia kim loại quý Ronan Manly thuộc BullionStar cho hay: “Thú vị là cả Nga và Trung Quốc đều công khai và thúc đẩy việc tăng dự trữ vàng, công khai xem vàng là tài sản tiền tệ chiến lược. Họ không hề giấu điều này. Mỹ thì ngược lại, liên tục hạ thấp vai trò chiến lược của vàng”.

Hiện nay, Mỹ tuyên bố là nước có dự trữ vàng lớn nhất thế giới với 8.134 tấn, song theo ông Manly, không ai có thể xác nhận con số này.

Ngân hàng Trung ương Nga liên tục tăng dự trữ vàng lên mức mục tiêu được Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra nhằm giúp Nga bớt tổn thương trước các rủi ro địa chính trị. Kho vàng Nga tăng hơn 500% từ năm 2000.

Nga cũng là nước sản xuất kim loại quý lớn thứ ba thế giới. Chính phủ mua 2/3 số vàng khai thác trong nước, mua từ các ngân hàng địa phương vì Điện Kremlin xem vàng là tài sản trú ẩn an toàn giữa thời địa chính trị bất ổn. Đa dạng hóa dự trữ chính là một trong các lý do khiến CBR tăng mua vàng.

Việc tăng lượng dự trữ vàng liên tục trong tháng đầu năm 2018, vượt qua cả Trung Quốc được cho là các bước đi cho thấy rõ ý định không dừng lại của việc dự trữ vàng tại Nga.

Vàng dự trữ tăng sẽ giúp Nga đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh quan hệ với Mỹ ngày càng căng thẳng. Kim loại quý có thể giúp Nga không phụ thuộc vào đồng đôla khi Mỹ và các đồng minh đang áp trừng phạt tài chính lên nước này. Các biện pháp này được áp dụng năm 2014, nhằm trừng phạt Nga quanh vai trò của nước này lên vấn đề tại Ukraine và có thể thắt chặt trong tương lai.

Mới đây, Phó Tổng thống Nga Dmitry Rogozin nhận định rằng chắc chắn các biện pháp trừng phạt nước Nga tới từ phương Tây sẽ là không dừng lại. Bởi các lệnh trừng phạt là cách một quốc gia phản ứng với sự phát triển lớn mạnh của kẻ thù. Nhưng nước Nga đang ngày càng hùng mạnh khiến việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt trở nên vô nghĩa.

Bằng cách ngày càng gia tăng việc dự trữ vàng, thậm chí vượt cả Trung Quốc, Nga đang nỗ lực tìm cách đẩy các lệnh trừng phạt của Mỹ càng xa càng tốt.

Đây có lẽ chỉ là mục tiêu ngắn hạn của Điện Kremlin bởi trong tương lai xa hơn, sự hợp tác của Nga và Trung Quốc sẽ hứa hẹn đi tới việc giảm hẳn giá trị của đồng bạc xanh.

Có thể bạn quan tâm
Theo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC