Quốc tế

Nga không chấp nhận việc Mỹ nói chuyện bằng ngôn ngữ tối hậu thư

(DNVN)-Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow "không chấp nhận mọi nỗ lực nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ tối hậu thư, gây áp lực và trừng phạt quân sự - chính trị lên Nga như những gì Washington đang thảo luận".

Nhân kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF), Cục Thông tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow sẽ tuân thủ tất cả các điều kiện của Hiệp ước INF chừng nào Mỹ còn tuân thủ Hiệp ước, và Nga sẵn sàng tổ chức đối thoại chuyên môn với Washington.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Moscow "không chấp nhận mọi nỗ lực nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ tối hậu thư, gây áp lực và trừng phạt quân sự-chính trị với Nga, như Washington đạng thảo luận."

Nga không chấp nhận việc Mỹ nói chuyện bằng ngôn ngữ tối hậu thư.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon cho biết trong cuộc phỏng vấn với truyền thông rằng, Mỹ đang nghiên cứu giải pháp quân sự để thành lập hệ thống tên lửa tầm trung trong trường hợp Nga vi phạm INF, nhưng sẵn sàng từ bỏ hoạt động này, nếu Moskva trở lại tuân thủ hiệp ước.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng việc Mỹ triển khai ở Ba Lan vào năm 2018 các tổ hợp Aegis Ashore vi phạm nghiêm trọng hiệp ước INF.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev khẳng định, Moscow và Washington tố cáo nhau không tuân thủ hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF) trong bối cảnh tình trạng quan hệ Nga-Mỹ xấu đi.

30 năm trước, ngày 8/12/1987, ông Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã ký Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần. Gần đây, hai bên liên tục lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm Hiệp ước.

"Tôi cho rằng nếu có thiện chí thì các vấn đề phát sinh về kiểm soát đều có thể giải quyết. Rõ ràng rằng vấn đề này không chỉ là phương diện kỹ thuật, mà trước hết cũng có thể là phương diện chính trị. Và hiện nay chính trị cần phải có tiếng nói của mình", ông Gorbachev nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm
NM (Theo Sputnik)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC