Quốc tế

Nga lên tiếng về việc ngừng không kích ở Aleppo trước thời hạn

(DNVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/10 cho biết, quyết định ngừng tấn công tại thành phố Aleppo của Syria trước khi diễn ra kế hoạch “ngừng bắn nhân đạo” trong 8 giờ tại đây là một cử chỉ thiện chí của Nga.

“Nga và Chính phủ Syria đã chính thức dừng không kích tại Aleppo. Đây là một cử chỉ thiện chí trong việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, tưởng như đã bị đổ vỡ sau khi Mỹ đình chỉ đàm phán với Nga", Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov cũng cho rằng hành động này của Nga lần nữa tạo thêm cơ hội và Nga hy vọng rằng các đối tác của Nga cũng sẽ tạo điều kiện để khai thác mọi khả năng mà cơ hội này có thể đem lại.

Một chiến đấu cơ của Nga hoạt động trên bầu trời Syria.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, Nga đang giám sát chặt chẽ chiến dịch quân sự do Mỹ hậu thuẫn tại Iraq nhằm giành lại thành phố Mosul từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nga sẽ đánh giá tình hình và đưa ra những quyết định chính trị và quân sự nếu xảy ra tình huống phiến quân IS tràn vào Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sáng cùng ngày cho biết không quân Nga và Syria đã ngừng không kích thành phố Aleppo từ 10h giờ địa phương vì lý do nhân đạo, sớm hơn thời hạn công bố trước đó là ngày 20/10, sớm hơn 2 ngày so với thời điểm kế hoạch ngừng bắn trong thời gian 8 giờ chính thức có hiệu lực.

Trước đó, ngày 17/10, Nga đã thông báo các lực lượng nước này và binh sĩ Chính phủ Syria sẽ ngừng bắn trong thời gian 8 giờ tại Aleppo vào ngày 20/10 để các nhóm quốc tế thực hiện các hoạt động cứu trợ và sơ tán người dân đang bị mắc kẹt tại đây.  Theo ước tính, vẫn còn khoảng 250.000 người dân sống tại các khu vực phía Đông thành phố này.

Có thể bạn quan tâm
Công Danh (t/h)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo