Kinh tế

Ngành nông nghiệp đối mặt nhiều thử thách vào nửa cuối năm

Theo mục tiêu của Chính phủ giao, ngành nông nghiệp năm 2017 phải đạt mức tăng GDP 3,05%; kim ngạch XK 33 tỉ USD.

Trong bối cảnh rất nhiều khó khăn đang chờ đón, nhất là tình hình thị trường XK, đây là thử thách lớn mà toàn ngành phải chạy đua nước rút trong 6 tháng cuối năm 2017.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2017, báo cáo kết quả đạt được, ông Vũ Đức Hùng, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết trong giai đoạn 6 tháng đầu năm nay, GDP toàn ngành tăng 2,65%, trong đó nông nghiệp tăng 2,01%, lâm nghiệp tăng 4,31%, thủy sản tăng 5,08%; giá trị sản xuất nông lâm thủy sản tăng 2,81%, theo tin tức trên báo TTXVN.

Thủy sản sẽ đối mặt với nhiều khó khăn về thị trường trong thời gian tới. Ảnh NNVN

Cụ thể, trồng trọt tăng 1,66%, chăn nuôi tăng 2,88 %; lâm nghiệp tăng 4,45%, thuỷ sản tăng 5,17%. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng qua ước đạt 17,1 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước.

Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016 gồm xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản chính ước đạt 3,8 tỷ USD, tăng 12,8%, giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 3,51 tỷ USD (tăng 14,1%); càphê đạt 1,86 tỷ USD (tăng 9,5%), hạt điều đạt 1,5 tỷ USD (tăng 20,8%), rau quả đạt 1,68 tỷ USD (tăng 44,6%), gạo đạt 1,23 tỷ USD (tăng 4,9%)…

Bên cạnh những kết quả đạt được trong 6 tháng qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn cũng cho rằng, ngành nông nghiệp vẫn còn những khó khăn cố hữu như quy mô sản xuất nhỏ lẻ, quản lý chất lượng an toàn thực phẩm thiếu chặt chẽ cùng với tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét. Đặc biệt là khó khăn về thị trường tiêu thụ với nhiều mặt hàng như thủy sản, thịt lợn...

“Để đạt con số tăng trưởng 3,05% GDP của toàn ngành trong cả năm, cần phải gỡ được 2 nút thắt. Một là phải tổ chức sản xuất theo quy mô lớn, tập trung, thứ hai là khâu mở rộng thị trường,” Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Thách thức lớn nhất từ nay đến cuối năm có thể phá vỡ nỗ lực của ngành nông nghiệp, đó chính là thiên tai, bởi hiện nay cả nước mới bắt đầu bước vào mùa mưa bão, báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin.
Chỉ cần một cơn bão mạnh cũng có thể đánh tụt mức tăng GDP của ngành. Thách thức thứ hai là vấn đề thị trường. Theo đó đối với thủy sản, từ tháng 9/2017, chính phủ Mỹ sẽ chính thức áp dụng luật Farm Bill. 

Đây là một rào cản lớn cho XK cá da trơn của Việt Nam bởi Mỹ là thị trường chiếm thị phần lớn và giá trị cao. Bên cạnh đó, EU vốn là thị trường XK thủy sản lớn cũng đã có cảnh báo liên quan tới một số nguy cơ về ATTP của hàng thủy sản Việt Nam. 

Vì vậy, nếu không có giải pháp quyết liệt để củng cố về kỹ thuật SX lẫn biện pháp phòng vệ, mở rộng thị trường mới thì nguy cơ đối với XK thủy sản, ngành hàng vốn là trụ đỡ quan trọng cho ngành nông nghiệp sẽ rất cam go.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi đánh giá: Năm 2017, chăn nuôi nhiều khả năng vẫn có thể đạt mức tăng trưởng 3% theo kế hoạch. 

Tuy nhiên mặc dù thời gian qua, giá lợn trên thị trường đã nhích lên, nhưng vẫn đang ở mức thấp và tình hình cải thiện thị trường rất chậm. Theo ông Vân, từ nay đến cuối năm, chăn nuôi vẫn đang tiềm ẩn những nguy cơ có thể tái diễn tình trạng khủng hoảng thừa sản phẩm tương tự cuộc khủng hoảng giá lợn đối với một số sản phẩm chủ lực. 

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu thời gian tới, Cục Chăn nuôi phải khẩn trương rà soát lại quy hoạch cũng như đề án tái cơ cấu của ngành chăn nuôi để có giải pháp điều chỉnh.

Theo đó muộn nhất trong tháng 8/2017, Bộ NN-PTNT sẽ trực tiếp kiểm tra và có ý kiến chỉ đạo cho việc điều chỉnh quy hoạch ngành chăn nuôi, trên cơ sở đó tổng kết 10 năm thực hiện quy hoạch ngành chăn nuôi để có sự điều chỉnh cho giai đoạn tới.

Cũng theo Bộ trưởng, công tác phát triển thị trường là nhiệm vụ nóng hổi hơn hết của 6 tháng cuối năm 2017 cũng như thời gian tới. Bộ trưởng đề nghị Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phải xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, chi tiết cho từng ngành hàng, để trung tuần tháng 7/2017 lãnh đạo Bộ kiểm tra cho ý kiến. 

“Trước mắt, Cục phải khẩn trương phối hợp với Cục Chăn nuôi và Cục Thú y tổ chức Diễn đàn XK thịt gà và sản phẩm gà tại TP.HCM và sau đó là Diễn đàn khuyến khích XK thịt lợn” – Bộ trưởng chỉ đạo.

Có thể bạn quan tâm
Hồng Hà (Tổng hợp theo báo TTXVN, Nông nghiệp Việt Nam)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC