Người thợ lấy tổ ong phải thực hiện công việc trong vòng 30 giây để chạy thoát, nếu không có thể bị ong đốt nguy hiểm đến tính mạng.
Khi cơ thể đã được bịt kín, thợ ong xông vào cướp tổ ong và lúc này họ phải đối diện với việc hàng trăm con ong bay đến tấn công.
“Trước đây nhiều người dùng lửa đốt tổ ong gây cháy rừng nên chúng tôi tự thiết kế bộ áo quần đặc biệt này để phòng tránh. Cách bắt này không làm chết một con ong nào để sau đó chúng tiếp tục làm tổ”, anh Tấn nói.
Người thợ vừa khai thác được một tổ ong vò vẽ.
“Chúng tôi phải hành động rất nhanh chóng, trong khoảng 30 giây hốt trọn tổ ong rồi chạy thoát, ở lại lâu thì thế nào cũng sẽ bị ong đốt”, anh Võ Tấn Ngôn - người đi cùng anh Tấn - cho hay.
Mỗi ngày, anh Tấn và anh Ngôn lấy được khoảng 5 tổ ong, thu 5 kg nhộng.
Tổ ong được thợ ong đưa về nhà phân loại, để riêng nhộng non và nhộng già.
Nhộng ong dính chặt trong tổ nên người dân dùng nhíp để lấy ra.
Sau khi tách khỏi tổ, nhộng được thương lái mua 250.000 đồng một kg và bán lại cho các nhà hàng làm món nhậu.