Xã hội

Ngộ độc rượu methanol: Cảnh giác rượu không nhãn mác

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng, người dân cần cảnh giác với những loại rượu không nhãn mác, giá siêu rẻ để phòng tránh nguy cơ ngộ độc methanol từ rượu.

Tính đến ngày 12/3, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 12 sinh viên ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) phải nhập viện vì ngộ độc rượu chứa methanol, theo tin tức trên báo Tiền phong.

Chiều 11/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)” làm hàng loạt sinh viên nhập viện.

Sinh viên ngộ độc rượu đang được điều trị tại BV Bạch Mai. Ảnh Tiền phong. 

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy tổng số có 12sinh viên phải nhập viện, trong đó có 3 trường hợp đã xuất viện vì kiểm tra sức khoẻ đều ổn. 

Chín bệnh nhân còn lại (4 nữ và 5 nam) đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc đều quê ở Gia Lai và hiện là sinh viên Trường Sư phạm tiểu học Hải Dương (Chi nhánh tại Trường Cao đẳng Cộng đồng), đang ở trọ tại số nhà 13, ngõ 259, phố Yên Hòa, Cầu Giấy. 

Bác sĩ Trung tâm cho biết 6 bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, thở máy và phải lọc máu và 3 bệnh nhân tỉnh táo. Trong đó, có 2 nam sinh viên trong tình trạng nguy kịch là Nay Thin (21 tuổi) và Nay Ro (23 tuổi).

Trước vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng này, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với UBND quận Cầu Giấy về những nội dung liên quan đến vụ việc này. Qua xác minh, Phòng Y tế quận Cầu Giấy cho biết, rượu mà những sinh viên này đã uống được mua tại ngõ 259, phố Yên Hòa.

Ngõ này có 2 cửa hàng tạp hóa bán rượu là số nhà 5B và số nhà 17. Tại số nhà 5B qua kiểm tra phát hiện khoảng 2 lít rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc nhưng chủ hàng cung cấp số điện thoại nơi bán rượu. 

 

Theo số điện thoại này, đoàn kiểm tra xác minh được đó là rượu Bắc Hùng, tại cụm 8 làng Thủy Hội, xã Tân Hội, Đan Phượng. Tại cửa hàng số 17, cơ quan chức năng đã xác minh đầu mối cung cấp rượu tại đây là bà Nguyễn Thị Hảo (Cự Đà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) với loại rượu mang nhãn mác “Duy Hảo”. 

Đây cũng là đầu mối cung cấp rượu tại một cửa hàng tại chợ Hợp Nhất (phường Trung Kính, quận Cầu Giấy) và cho nhiều cửa hàng ăn, tạp hóa trên địa bàn Hà Nội với mức giá chỉ 7.000-8.000 đồng/chai 500ml. 

Hiện bà Nguyễn Thị Hảo đang được mời lên làm việc tại cơ quan Công an quận Đống Đa do cũng liên quan đến một số rượu không rõ nguồn gốc trên địa bàn. 

Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 3 mẫu rượu lấy tại 2 cửa hàng rượu nêu trên và khoảng 200ml rượu đựng trong chai nhựa nhỏ tại phòng trọ của các sinh viên này gửi xét nghiệm.

Tính từ cuối tháng 2 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 24 ca nhập viện cấp cứu vì ngộ độc rượu công nghiệp methanol; 2 người tử vong, nhiều người đang cấp cứu trong tình trạng nặng, báo Nông nghiệp Việt Nam đưa tin.

 

Các bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, nôn, đau đầu, nhìn mờ; xét nghiệm lượng methanol trong máu rất cao. Họ đều mua rượu trắng ở cửa hàng tạp hóa không có nhãn mác, hoặc uống tại quán ăn... mà không biết chúng được pha cồn công nghiệp. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng, người dân cần cảnh giác với những loại rượu không nhãn mác, giá siêu rẻ thậm chí chỉ vài nghìn đồng mỗi lít.

Bởi không thể phân biệt được rượu ethanol và rượu methanol nếu chỉ dựa vào cảm quan thông thường. Chung quan điểm này, bà Nguyễn Việt Nga - Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho rằng về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa methanol hay không. 

Nhìn chung, rượu chứa methanol có vị hơi ngọt. Trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp. Về cảm quan bên ngoài, chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu... 

Ngoài ra, khi ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Một cách thử khác nhiều người áp dụng là đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt. 

 

Rượu pha cồn công nghiệp nguy hiểm bởi khởi đầu nó có tác dụng tương tự như rượu thông thường. Khi vào cơ thể, chất cồn này được chuyển hóa trở thành chất độc gây tổn thương đến tất cả cơ quan cơ thể, đặc biệt là mắt, não... 

Phải mất 12 giờ hoặc thậm chí 1-2 ngày sau uống, nạn nhân mới có biểu hiện ngộ độc như mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, chậm chạp, hôn mê...; khi đó thì tình trạng đã nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Nên đọc
Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Tiền phong, Nông nghiệp Việt Nam)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo