Quốc tế

Nhật Bản bí mật thiết kế tàu khu trục Izumo để triển khai F-35B

Loại tàu này được bí mật thiết kế để có thể mở rộng thêm và triển khai được những chiếc máy bay cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng như F-35B.

Một thành viên đã nghỉ hưu trong Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản tiết lộ với Asahi Shimbun cho biết, tàu khu trục trực thăng lớp Izumo mới của Nhật Bản được bí mật thiết kế để phù hợp với hoạt động của máy bay đa nhiệm tàng hình thế hệ thứ 5, F-35B.

Theo nguồn tin, ngay từ giai đoạn đầu của đề án Izumo, loại tàu này đã được bí mật thiết kế có đủ các bộ phận tháo lắp linh động, để có thể mở rộng thêm và triển khai được những chiếc máy bay cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng như F-35B. Hiện hai tàu khu trục lớp Izumo là JS Izumo và JS Kaga đều đã có khả năng triển khai F-35B, dù Nhật Bản vẫn chưa mua loại máy bay này.

Tàu khu trục lớp Izumo mới của Nhật Bản được bí mật thiết kế để phù hợp với hoạt động của máy bay đa nhiệm tàng hình thế hệ thứ 5, F-35B. Ảnh: Sputnik.

Một quan chức Nhật Bản mới đây xác nhận Tokyo mua 25 chiếc F-35A, phiên bản cất hạ cánh thường, nhưng vẫn chưa quyết định việc mua loại cất hạ cánh thẳng đứng F-35B.

Tháng 12/2017, đã có những thông tin về việc Nhật Bản muốn nâng cấp tàu sân bay Izumo trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng trên biển và mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khi đó đã bác bỏ các thông tin cụ thể về tàu chiến lớp Izumo có khả năng triển khai các hoạt động của F-35B.

Các tàu chiến lớp Izumo là tàu hải quân lớn nhất mà Nhật Bản từng chế tạo kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2. Một trong những lợi thế cạnh tranh của tàu khu trục lớp Izumo là khả năng có thể chở được những chiếc trực thăng chống hạm tiên tiến nhất của Nhật Bản (ASW). Tuy nhiên, các nhà phân tích quốc phòng nói rằng, việc tàu Izumo triển khai máy bay F-35B có thể sẽ giảm bớt khả năng triển khai ASW.

Có thể bạn quan tâm
Theo VOV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC