Quốc tế

Nhật Bản đề xuất cùng quản lý quần đảo Kuril tranh chấp với Nga

(DNVN) - Nhật Bản đang tính đến khả năng đề xuất cùng quản lý quần đảo tranh chấp với Nga, với hi vọng tháo gỡ bế tắc cho vấn đề khiến quan hệ hai bên căng thẳng suốt 70 năm qua.

Dẫn lời những nguồn tin giấu tên từ chính phủ Nhật lẫn Nga, nhật báo Nikkei cho biết Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng thuyết phục được Tổng thống Putin để bắt đầu đàm phán về đề nghị nói trên.

Nhật Bản đề xuất cùng quản lý quần đảo Kuril tranh chấp với Nga.

Tranh chấp ở quần đảo Kuril mà Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc là nút thắt trong quan hệ Nga - Nhật Bản hơn 70 năm qua.

 Tranh chấp quần đảo Kuril (theo cách gọi của Nga) hay Lãnh thổ phương Bắc (theo phía Nhật) phát sinh từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Theo đó, Nga tuyên bố mọi hòn đảo thuộc quần đảo Kuril đều thuộc lãnh thổ Nga còn Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất về phía nam là thuộc chủ quyền của họ.

Từ lâu, Nhật đòi phải giải quyết vấn đề chủ quyền đối với toàn bộ quần đảo tranh chấp trước khi ký thỏa thuận hòa bình với Nga. Tuy nhiên, một số chính trị gia và chuyên gia vừa cho biết, ông Abe có thể sẽ thay đổi đường lối. Hiện giới chức Nhật chưa đưa ra bình luận gì về thông tin do Nikkei đăng tải.

Nhật báo Nikkei đưa tin, Tokyo hy vọng sẽ đàm phán lấy lại được 2 hòn đảo Habomai và Shikotan đồng thời cùng kiểm soát chung 2 hòn đảo Kunashiri và Etorofu với Nga.

Cho đến nay, quan điểm của Nhật là luôn khẳng định chủ quyền đối với tất cả 4 hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp. Tuy nhiên, Nga thường dẫn một tuyên bố chung vào năm 1956 vốn chưa bao giờ có hiệu lực để bác bỏ việc trao trả cho Nhật.

Có thể bạn quan tâm
Tùng Bách (Theo Reuters)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC