Ở TP.HCM có những công việc ngày thường chỉ thu nhập tàm tạm nhưng trong ngày tết lại hái ra tiền.
                    
                    
                                              
   
  Bán đồ chay, chạy mệt xỉu
   
  Theo phong tục Việt Nam, ăn chay ngày  tết mang đậm ý nghĩa tâm linh. Do cả năm vất vả mưu sinh nên nhiều người  ăn chay trong ngày mùng một tết để bù đắp cho cả năm. Ăn chay cũng nhằm  cầu phước đức, an lành, may mắn cho năm mới và sám hối những điều sai  quấy trong năm cũ. Vì vậy, hầu hết tiệm bán cơm chay ngày mùng một tết  đều đông khách.
   
   
  Bà Chín (quận 12) cho biết ngày thường  bán không đến 100 phần cơm chay (giá 8.000 đồng/suất). Tuy nhiên mùng  một tết có thể bán từ 200-250 phần cơm (giá 10.000 đồng/suất) và hết vèo  trong buổi sáng. “Ngày thường chỉ tôi và cô con gái đứng bán tới chiều.  Nhưng mùng một tết phải nhờ thêm ba đứa cháu mới phục vụ kịp. Đôi lúc  hết cơm, sạch thức ăn nhưng khách vẫn đến hỏi mua khiến tôi tiếc hùi  hụi” – bà Chín nói.
   
   
  Tương tự, các quán hủ tíu chay, cà ri chay cũng đông nghẹt khách vào sáng mùng một tết cho dù giá cả có nhỉnh hơn chút đỉnh.
   
  
 
    Lời hơn nửa triệu đồng nhờ bán hủ tiếu gõ
   
  Mặc dù mấy ngày tết muốn đón xe về  Quảng Ngãi thăm gia đình, họ hàng nhưng ông Hải (quận Gò Vấp) nhất quyết  ở lại TP.HCM bán hủ tiếu gõ. “Tôi bán hủ tiếu gõ gần 10 năm. Ngày  thường đi mỏi chân nhưng bán cao lắm chỉ độ 50 tô, lời lắm tròm trèm  120.000 đồng. Thế nhưng mùng một tết tôi có thể bán trên 100 tô, mỗi tô  tăng thêm 3.000 đồng nên thu lời trên 500.000 đồng” – ông Hải vui vẻ cho  biết.
   
   
  Tương tự, bà Tám (Tân Bình) cũng kiếm  độ 500.000 đồng tiền lời nhờ bán hủ tiếu gõ ngay trong ngày mùng một  tết. “Nhiều ông giao thừa nhậu say, sáng mùng một tết muốn có tô hủ tiếu  nóng vừa giải rượu, vừa dằn bụng nên không tiếc bỏ ra 18.000 đồng để ăn  sáng” – bà Tám cười không giấu giếm.
   
  
 
    Giữ xe gom bạc triệu/ngày
   
  Nhiều người thường đi chùa cầu may sáng  mùng một tết nên các nhà dân gần chùa mở dịch vụ giữ xe với giá 15.000  đồng/chiếc. Hoằng Pháp là ngôi chùa lớn ở Hóc Môn nên khách thập phương  đến viếng rất đông. Hàng chục căn nhà quanh chùa nắm bắt thời cơ, chiếm  giữ vỉa hè trước nhà để giữ xe. 
   
  Chưa hết, mọi vật dụng trong nhà được  dọn dẹp gọn gàng để có nơi để xe. “Ngày thường kiếm 100.000 đồng đã khó.  Tuy nhiên mùng một tết kiếm triệu bạc dễ như chơi. Mà không chỉ một  ngày, khách đi chùa kéo dài tới rằm tháng giêng nên tiền bạc thu đều  đều” – ông Minh, người giữ xe, khoe.
   
  
   
  Sửa xe cũng kiếm bộn bạc
   
  Mùng một tết ai cũng hối hả về thăm  gia đình càng sớm càng tốt. Do vậy rất bồn chồn khi xe gắn máy bị bể  bánh hoặc hỏng hóc giữa đường.
   
   
  Ông Bảy (ở huyện Hóc Môn), người có  thâm niên sửa xe hơn sáu năm cho biết ngày thường vá bánh xe 10.000  đồng/lổ khách chê lên chê xuống. Thế nhưng ngày tết lấy 20.000 đồng/lổ  khách không nói gì. Có khách còn “lì xì” thêm 5.000 đồng vì vá nhanh” –  ông Bảy nói.
   
   
  Theo ông Bảy, do nhiều xe bể bánh hoặc  không nổ máy nên khách đến sau phải chờ. Nhiều ông tới sau nóng ruột  nên tự nâng giá và đề nghị ông Bảy sửa trước. “Khách nào cũng là khách,  tới sau phải chờ. Để khách không chờ lâu, mùng một tết tôi huy động vợ  con ra phụ. Vợ thì nạy bánh xe, con vá lổ bể. Còn tôi thì “trị” những xe  không nổ máy. Làm từ sáng tới chiều cũng kiếm kha khá” – ông Bảy cười  khà khà.
   
  
 
    Bóng bay càng to, tiền vô càng nhiều
   
  Dễ bắt gặp những người bán bóng bay dọc các tuyến đường và quanh khu vực vui chơi ở TP.HCM.
   
   
  Chị Hương (bán trên đường Ba Tháng  Hai, quận 10, TP.HCM) cho biết ngày thường mỗi bóng bay bán độ 8.000  đồng đến 10.000 đồng. Tuy nhiên mùng một tết tăng lên 15.000 đồng đến  20.000 đồng khách vẫn vui vẻ, không chê mắc như những ngày thường.
   
   
  Bóng nhỏ hoặc bóng hình thú mỗi cái  lời độ 7.000 đồng. Nhưng bóng lớn mỗi cái lời trên 10.000 đồng. Mà đa số  khách và trẻ em chỉ thích bóng lớn nên tiền lời càng nhiều” - chị Hương  hí hửng.
  Tương tự, anh Thái (bán bong bóng  quanh chợ hoa xuân Tao Đàn, quận 1, TP.HCM) cho biết bình thường mỗi  ngày bán chừng 20 bóng bay, lời chẳng là bao. Nhưng mùng một tết có thể  bán được 50 cái, kiếm 500.000 đồng lời “ngọt sớt” à!”.
                           
                                                
                        
                                                  Theo PL TPHCM