Quốc tế

Nối gót Hàn Quốc, Nhật Bản cân nhắc "bắt tay" Mỹ triển khai THAAD

(DNVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết nước này đang xem xét việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Trong tuyên bố ngày 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada khẳng định việc cân nhắc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ nước này nhằm tăng cường năng lực phòng thủ quốc gia trong việc đối phó với các mối đe dọa liên quan tới tên lửa đạn đạo ngày càng lớn từ phía Triều Tiên.

 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada

Những tháng gần đây, Triều Tiên nhiều lần phóng thử tên lửa về phía vùng biển Nhật Bản. Hồi tháng 7, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo hướng ra phía biển Nhật Bản.

Đến tháng 8, Triều Tiên tiếp tục phóng 1 tên lửa đạn đạo xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mô tả vụ phóng là một mối đe dọa nghiêm trọng đến Nhật Bản.

Sự tiến bộ của Triều Tiên trong công nghệ tên lửa hạt nhân khiến Nhật Bản không khỏi lo lắng và đưa ra quyết định cân nhắc triển khai THAAD tại nước này.

Bên cạnh đó, Trung Quốc liên tục bày tỏ thái độ phản đối với Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Việc triển khai hệ thống này tại Nhật Bản được đánh giá là "chẳng khác gì thêm dầu vào lửa".

Bởi một khi hệ thống THAAD được thiết lập ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc, mọi hoạt động của quân đội nước này dọc bờ biển tương lai sẽ nằm hoàn toàn trong tầm trinh sát của radar hệ thống này.

 

Tùng Bách (theo Kyodo)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo