Thị trường

Nông dân “hốt bạc” nhờ nuôi gà Ai cập

(DNVN) - Với gần 10.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi năm một gia đình nông dân ở Sơn Tây, Hà Nội cung cấp ra thị trường khoảng 1,5 triệu quả trứng gà và hơn 15 tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ. Với giá bán từ 2.300 - 2.500 đồng/quả trứng, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm gia đình này có lãi khoảng 500 triệu đồng.

Nuôi gà Ai cập lợi nhuận khoảng 300 - 500 triệu đồng/năm.

Trước khi nuôi gà đẻ trứng, gia đình anh Đàm Văn Đại (Sơn Tây, Hà Nội) có nhiều năm trong lĩnh vực chăn nuôi lợn và trâu, bò. Tuy nhiên, trong một lần tình cờ được thăm quan mô hình nuôi gà Ai Cập, anh nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao. Điều đó đã thôi thúc anh Đại tìm hiểu và học hỏi kĩ thuật từ các mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng thành công khác.

Để có đất mở trang trại, năm 2014, anh Đại mạnh dạn mua thêm một nửa quả đồi khoảng 5 hecta để trồng thêm một số cây ăn quả, đồng thời để quy hoạch xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sau đó, anh quyết định đầu tư làm chuồng một cách bài bản, lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, chuồng nhốt, máng ăn, nước uống,...

Khởi nghiệp từ 2000 con gà Ai cập làm vốn, nhận thấy con gà này cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh tiếp tục mở rộng mô hình. Sau hơn 3 năm, đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh Đại đã lên tới gần 15.000 con. Trong đó, gà mái đẻ luôn duy trì khoảng 10.000 con và hơn 7.000 con gà hậu bị.

Với gần 10.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi năm anh Đàm Văn Đại cung cấp ra thị trường khoảng hơn 1-1,5 triệu quả trứng gà và hơn 15 tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ. Với giá bán từ 2.300 - 2.500 đồng/quả trứng, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm gia đình anh Đại có lãi khoảng 500 triệu đồng.

Theo anh Đại, gà Ai Cập là giống gà cao sản "siêu trứng", rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 200 - 220 quả/năm. Trứng gà Ai Cập nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon như trứng gà ta, rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Chia sẻ về kĩ thuật giúp đàn gà luôn đẻ khỏe, anh Đại cho biết, để đàn gà luôn phát triển và đẻ tốt thì người nuôi cần nhiều yếu tố. Hai yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại và giống. Lúc mua giống, phải chọn những cơ sở uy tín. Chuồng trại phải luôn thoáng mát về mùa hè ấm về mùa đông. Ngoài ra, để đề phòng dịch bệnh phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và tiêm phòng bệnh cho gà.

Bằng ý chí nghị lực quyết tâm, dám nghĩ dám làm, anh Đàm Văn Đại đã gặt hái được thành công từ mô hình trang trại chăn nuôi gà siêu trứng Ai cập. Với mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học, sản phẩm trứng của gia đình anh Đàm Văn Đại luôn được thị trường ưa chuộng và được người tiêu dùng tin tưởng.

Có thể bạn quan tâm
Tuyết Thùy
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC