Quốc tế

Obama chuẩn bị thăm Việt Nam, Trung Quốc nói gì?

(DNVN)-Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã lên tiếng về khả năng Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 13/5.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm 13/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã trả lời câu hỏi về việc Mỹ cân nhắc bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

 Ông cho biết, Trung Quốc bày tỏ vui mừng khi thấy Việt Nam bình thường hoá quan hệ với Mỹ và hy vọng điều này sẽ mang lại lợi ích cho hoà bình khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

“Theo quan điểm của chính phủ Trung Quốc, chúng tôi mừng khi nhìn thấy Việt Nam phát triển quan hệ với quốc gia có liên quan. Chúng tôi cũng hy vọng mối quan hệ này có thể mang lại lợi ích hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực”.

Việt Nam cũng hoan nghênh việc Washington xúc tiến dỡ bỏ lệnh cấm vận này, động thái phản ánh sự tin tưởng giữa hai nước cũng như sự cần thiết về khả năng tự phòng vệ. Được biết, lệnh cấm này đã được nới lỏng từ cuối năm 2014.

Theo Reuters, việc Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ là bước ngoặt đáng kể trong quá trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam sau 21 năm.

Cuộc tranh luận trong chính quyền Mỹ về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama đang chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam vào cuối tháng này. Chuyến thăm Việt Nam của ông chủ Nhà Trắng diễn ra trong lúc Trung Quốc có hành động ngang ngược tại Biển Đông.

Có thể bạn quan tâm
NM (Theo Reuters)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo