Quốc tế

Obama lên án lập trường quân sự “gây hấn” của Nga tại châu Âu

(DNVN)-Ngày 13/5, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo của 5 quốc gia Bắc Âu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Nga về việc tăng cường quân sự tại khu vực này.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về việc Mỹ triển khai một hệ thống lá chắn tên lửa tại Romania, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án lập trường quân sự mà họ cho là “gây hấn” của https://doanhnghiepvn.vn/search/Nga/#mce_temp_url#, đồng thời lên tiếng ca ngợi quan hệ đối tác giữa Mỹ với các quốc gia láng giềng của Nga là Đan Mạch, Iceland, Phần Lan, Thụy Điển và Na-uy.

Ông Obama đưa ra cảnh báo trên trong khi ông tiếp đón các nhà lãnh đạo 5 quốc gia Bắc Âu tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh AFP)

"Chúng ta thống nhất trong mối lo ngại chung về việc Nga gia tăng hiện diện quân sự và gây hấn tại khu vực Baltic – Bắc Âu”, ông Obama phát biểu vào cuối buổi họp.

Ông Obama cho biết, trong khi sẵn sàng làm giảm căng thẳng với chính quyền của Tổng thống Nga Putin, Nhà Trắng cũng sẽ chuẩn bị để đáp trả bất cứ hành động gây hấn nào của Nga.

“Chúng tôi sẽ duy trì đối thoại và tìm cách hợp tác với Nga. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn đảm bảo chắc chắn rằng, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng và muốn khuyến khích Nga duy trì các hoạt động quân sự tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế”, ông Obama nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố chung, 6 nước trên đã bày tỏ quan ngại về các hành động của Nga tại khu vực biển Baltic. Theo cáo buộc của họ, máy bay và tàu hải quân Nga đã có những hành động mang tính khiêu khích. Ngoài ra, Matx-cơ-va cũng bị cáo buộc thực hiện các cuộc tập trận quân sự không thông báo.

Tuy nhiên, trong khi ông Obama chủ trì cuộc họp trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo rằng, ông sẽ cân nhắc các biện pháp để vô hiệu hóa các mối đe dọa từ các hệ thống chống tên lửa của Mỹ.

 

Ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh, Nga sẽ không để bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, song sẽ điều chỉnh các kế hoạch hiện đại hóa quân đội để vô hiệu hóa những mối đe dọa đối với an ninh của Nga. Theo đó, Nga "sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo đảm và duy trì sự cân bằng chiến lược."

Trước đó, hôm 12/5, Mỹ chính thức kích hoạt "lá chắn tên lửa" đặt tại một căn cứ không quân ở Deveselu, miền Nam Romania. Hệ thống lá chắn này là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực châu Âu.

Có thể bạn quan tâm
NM (Theo Reuters)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo