Pháp luật

Phạm Công Danh và đồng phạm sắp hầu tòa phúc thẩm

TAND cấp cao tại TP. HCM dự kiến sẽ đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm ra xét xử phúc thẩm vào ngày 27/12 tới.

TAND Cấp cao tại TP. HCM cho biết cơ quan này đã lên lịch đưa vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng ra xét xử phúc thẩm vào ngày 27/12 tới đây, theo tin trên báo Infonet.

Chủ tọa của phiên tòa là thẩm phán Đặng Quốc Khởi, cùng hai thẩm phán là bà Huỳnh Thanh Duyên và ông Phạm Trung Tuấn.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, trước đó Tòa đã nhận được đơn kháng cáo của ông Phạm Công Danh và 24 bị cáo khác trong vụ án (11 bị cáo không kháng cáo). Trong đơn gửi Tòa ông Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Không chỉ các bị cáo, nhiều nguyên đơn dân sự và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trước đó, vào ngày 9/9 (sau 54 ngày xét xử và nghị án), TAND TP.HCM tuyên phạt Phạm Công Danh 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”; 20 năm tù tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng”, tổng hợp hình phạt Danh phải chịu là 30 năm tù (theo quy định tù có thời hạn không quá 30 năm tù), theo tin trên báo NĐT.

Các đồng phạm của Danh là bị cáo Phan Thành Mai (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc VCNB) bị tuyên phạt 22 năm tù; bị cáo Mai Hữu Khương (33 tuổi, nguyên TV HĐQT) 20 năm tù; bị cáo Hoàng Đình Quyết (33 tuổi, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn) 19 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ án treo tới 16 năm tù.

Phạm Công Danh. Ảnh: Báo Người Tiêu Dùng.

Ngoài mức án trên, HĐXX cũng tuyên buộc Phạm Công Danh phải hoàn trả tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng gốc và lãi mà Danh thực hiện các hành vi vi phạm rút hoặc vay từ VNCB. Đồng thời, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên những tài sản của Phạm Công Danh, tài sản của Tập đoàn Thiên Thanh để đảm bảo thi hành án.

Bản án cũng tuyên thu hồi 5.190 tỷ đồng đã được Phạm Công Danh chuyển vào tài khoản của ông Trần Quý Thanh, bởi HĐXX xác định khoản tiền này là tiền do hành vi cố ý làm trái của các bị cáo mà có. Trước đó, ông Trần Quý Thanh được xác định là có quan hệ vay mượn với Phạm Công Danh thông qua Trần Ngọc Bích và Phạm Thị Trang (Trang phố núi).

Theo nội dung vụ án, Phạm Công Danh mua lại và tái cơ cấu ngân hàng Đại Tín, sau đó đổi tên thành VNCB.

Khoảng tháng 5/2013, Danh chỉ đạo các thuộc cấp của mình tại VNCB là Phan Thành Mai; Mai Hữu Khương; Hoàng Đình Quyết và nhiều thuộc cấp khác nâng cấp hệ thống CoreBanking để rút hơn 63 tỷ đồng, nâng tỷ lệ mua sắm tài sản của ngân hàng vượt quá 50% vốn điều lệ, rút tiền trên 5 tỷ đồng từ VNCB mà không báo cáo Tổ giám sát - Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ngoài ra, Danh chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP.HCM) để chuyển 581 tỷ đồng từ VNCB ra ngoài.

 

Danh còn được xác định đã rút 5.490 tỷ đồng từ tiền gửi của khách hàng vào VNCB mà không có chữ ký của khách hàng là bà Trần Ngọc Bích, gây thiệt hại cho VNCB. Tổng thiệt hại ở các hành vi trên của Phạm Công Danh là hơn 7.000 tỷ đồng.

Ngoài khoản thiệt hại trên, từ 12/2012 đến 3/2014, Danh chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và hai pháp nhân của công ty đối tác làm hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT khống, định giá nâng giá các lô đất đem thế chấp vay 5.000 tỷ đồng của VNCB. Từ nhưng phi vụ này, Danh gây thiệt hại thêm khoảng hơn 2.000 tỷ cho VNCB. Như vậy, chỉ tính riêng trong vụ án này, Danh và các đồng phạm đã gây ra thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho VNCB.

Với các hành vi nêu trên, Danh bị truy tố với vai trò chủ mưu về các tội: "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ba thuộc cấp của Danh tại VNCB gồm: Phan Thành Mai; Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết bị truy tố với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Danh. Ngoài ra, còn có 32 bị cáo khác nguyên là cán bộ VNCB và lãnh đạo, nhân viên nhiều công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và các công ty đối tác của VNCB cũng bị truy tố.

Có thể bạn quan tâm
Công Danh (tổng hợp theo báo Infonet, NĐT)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo