Quốc tế

Phản đối lệnh ngừng bắn, Syria nói Israel hỗ trợ khủng bố

Đại diện của cương lĩnh đối lập Syria Damascus Tarek Ahmad nói với Sputnik rằng Israel phản đối chế độ ngừng bắn ở Syria, bởi Tel-Aviv đang hỗ trợ các nhóm khủng bố trong nước.

Trước đó, trang web của báo "Haaretz" dẫn nguồn từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo rằng Israel phản đối việc Mỹ và Nga đồng ý về thỏa thuận ngừng bắn ở miền nam Syria, theo Sputnik.

"Người Israel không chỉ củng cố biên giới của họ ở phía nam Syria, mà còn cộng tác với nhóm khủng bố Dzhebhat en-Nusra và các nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức này. Trên thực tế, có nhiều bằng chứng cho thấy sự cộng tác gần gũi của họ ở Cao nguyên Golan và vùng biên giới phía nam của Syria", chính trị gia Syria tuyên bố và nói thêm rằng có nhiều chiến binh đang điều trị tại các bệnh viện Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo lời ông Tareq Ahmad, Nga là nước duy nhất sở hữu những phương tiện ảnh hưởng đến các bên trong cuộc xung đột ở Syria, đang hướng đến trước hết là thúc đẩy quá trình tháo gỡ xung đột.

Cũng nói về việc này, ông Boris Dolgov, chuyên viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Ả rập và Hồi giáo thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, đã bày tỏ quan điểm rằng phản ứng của Israel đối với thỏa thuận Nga-Mỹ không đáng ngạc nhiên và có thể hiểu được bởi thực tế là Tel Aviv đang ủng hộ các nhóm chiến binh mà cả Nga và Mỹ coi là khủng bố, theo tin tức trên báo Đất Việt.

"Israel càng ngày càng gia tăng sự góp mặt vào cuộc xung đột Syria", Dolgov nhận định. “Điều này thể hiện qua việc Israel đã ủng hộ nhóm vũ trang chống đối chính quyền Assad. Nước này chính thức thừa nhận rằng các chiến binh của nhóm vũ trang chống Assad đã được điều trị y tế tại các bệnh viện của Israel. Giải thích điều này, Israel cho biết họ muốn ủng hộ việc các chiến binh này đang chiến đấu chống lại nhóm quân nhân Hezbollah mà Israel coi là một nhóm khủng bố", chuyên gia Nga nói thêm.

Ông Dolgov cho biết thêm rằng nhóm quân nhân Hezbollah đã hoạt động ở miền Nam Syria chống lại các nhóm Hồi giáo, bao gồm al-Nusra. "Israel dường như không đồng ý với thực tế là do thỏa thuận ngừng bắn, các hành động của các nhóm Hồi giáo chống lại nhóm Hezbollah sẽ bị chấm dứt. Điều này chứng tỏ rằng Israel đã đứng về phía các nhóm Hồi giáo".

Có thể bạn quan tâm
Công Danh (tổng hợp theo Sputnik, Đất Việt)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo