Pháp luật

“Tôi làm Công an xã”: Chuyển biến trong xây dựng lực lượng ở Đăk Nông

Kế hoạch “Tôi làm công an xã” tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong xây dựng lực lượng công an xã chính quy, đáp ứng được những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới ở Đắk Nông.

Tiền Giang: Khoét nóc cửa hàng, chui vào trộm xe máy và két sắt / Trà Vinh: Phá chuyên án lừa bán đồng đen với giá 45 tỷ USD


Qua hơn 1 năm thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc bố trí công an chính quy về cơ sở đảm nhiệm các chức danh công an xã, lực lượng công an xã ở tỉnh Đăk Nông đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, giữ gìn bình yên ngay từ cơ sở. Từ đầu tháng 12 này, Công an tỉnh Đăk Nông tiếp tục triển khai kế hoạch “Tôi làm công an xã”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong xây dựng lực lượng công an xã chính quy, đáp ứng được những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công an xã ở Đăk Mil gần gũi nhân dân, tăng cường bảo vệ trong mùa thu hoạch cà phê.

Công an huyện Đăk Mil là đơn vị đầu tiên của tỉnh Đăk Nông hoàn thành việc điều động công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an tại tất cả 9 xã ngay từ tháng 7/2019. Lực lượng công an chính quy về xã đã nhanh chóng phát huy năng lực, sở trường công tác, đảm bảo tốt an ninh trật tự, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, nhân dân tin yêu.

Ông Trần Xuân Toan, ở xã biên giới Đăk Lao, huyện Đăk Milcho biết, từ khi có công an chính quy về, tình hình an ninh trật tự được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, một số đối tượng thường hay rượu chè chơi bời đã chuyển biến rõ rệt luôn. Cùng với đó, việc giải quyết các thủ tục được giải quyết nhanh gọn, không gây phiền hà cho dân.

Theo ông Thái Quang Cường, Chủ tịch UBND xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, sự chuyên nghiệp thể hiện ngay từ thái độ, lễ tiết, tác phong làm việc, cách xử lý tình huống… của lực lượng công an chính quy về xã đã tạo được niềm tin trong nhân dân.

1 năm qua, công an Đăk Nông đã vận động người dân giao nộp hàng trăm khẩu súng các loại.

Công an chính quy về xã nhanh chóng phát huy hiệu quả. Theo Thượng tá Đinh Văn Hiếu, Phó trưởng công an huyện Đăk Mil, tập thể đảng ủy và lãnh đạo công an huyện đã nghiên cứu rất kỹ từng địa bàn cũng như năng lực chuyên môn của từng cán bộ để bố trí về phụ trách xã cho phù hợp. 1 năm qua, công an xã đã làm tốt vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở, góp phần thực hiện các chuyên đề của ngành công an đạt kết quả cao. Cụ thể là số vụ phạm pháp hình sự ở Đăk Mil giảm gần 10% so với năm trước, người dân tự giác giao nộp hơn 100 khẩu súng các loại…

Cùng với đó, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong 1 năm qua rất hiệu quả, được quần chúng nhân dân ủng hộ. Đặc biệt, địa bàn Đăk Mil có 2 xã biên giới với hơn 45km đường biên, được sự phối hợp của lực lượng biên phòng và lực lượng công an xã cũng như có sự chỉ đạo của công an huyệnđã phát huy hiệu quả trên tuyến biên giới, thấy rõ ràng nhất là trong đợt phòng chống covid-19 vừa qua.

 

Trong 1 năm qua, Công an Đăk Nông đã đưa cán bộ chiến sỹ về đảm nhiệm các chức danh công an xã tại tất cả 60 xã trong tỉnh. Theo đó, mỗi xã được bố trí ít nhất 6 công an chính quy, những xã trọng điểm về an ninh trật tự có thể bố trí tới 10 đồng chí. Dù còn những khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện, địa bàn công tác, lực lượng công an xã chính quy đã thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại cơ sở, bảo vệ cuộc sống bình yên, được các cấp các ngành đánh giá cao, nhân dân tin yêu.

Từ đầu tháng 12/2020, Công an tỉnh Đăk Nông triển khai kế hoạch tăng cường cán bộ chiến sỹ thuộc các đơn vị nghiệp vụ ở cấp tỉnh về thực hiện nhiệm vụ tại công an xã (gọi tắt là kế hoạch "Tôi làm Công an xã"). Đây là kế hoạch riêng của Công an Đăk Nông, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa đối với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng lực lượng công an xã chính quy. Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đăk Nôngcho biết, kế hoạch được triển khai làm nhiều đợt, mỗi đợt khoảng 100 cán bộ thực hiện nhiệm vụ công an xã trong thời gian từ 15 đến 30 ngày. Điều này nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của công an xã, tăng cường hướng dẫn hỗ trợ nghiệp vụ, phát huy hiệu quả hoạt động công an ở cơ sở, đồng thời góp phần rèn luyện chuyên môn, cọ sát thực tế cho các cán bộ chiến sỹ.

Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đăk Nông phát biểu tại lễ ra quân triển khai kế hoạch "Tôi làm công an xã".

Đại tá Hồ Văn Mườicho biết thêm, việc chính thức triển khai kế hoạch “Tôi làm công an xã” trước đó Ban giám đốc Công an tỉnh đã quyết định triệu tập và cử 120 đồng chí xuống công an xã, trước mắt là tập trung hỗ trợ cho công an xã về đề án thu thập dữ liệu dân cư quốc gia và thẻ căn cước công dân. Đại tá Hồ Văn Mười cho biết: "Đơn vị đã đánh giá rút kinh nghiệm thì nó thực sự rất có hiệu quả. Chính vì vậy, hiện nay Công an tỉnh đang triển khai gần 100 đồng chí nữa về công an các xã. Và sau mỗi đợt thì chúng tôi đều đánh giá rút kinh nghiệm những gì được và chưa được, những gì còn tồn tại để khắc phục, làm sao cho kế hoạch này thực sự đi vào cuộc sống".

Những chuyển biến tích cực về an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn Đăk Nông cho thấy, việc đưa công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã là chủ trương rất đúng đắn và kịp thời, nâng cao toàn diện các mặt công tác, đảm bảo an ninh trật tự từ cơ sở. Lực lượng công an xã chính quy với bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn nghiệp vụ tinh thông, tận tụy trách nhiệm với công việc đã đáp ứng được những yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Đăk Nông.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC