Pháp luật

12 ngày đêm mật phục phá chuyên án ma túy "khủng", thu 98 bánh heroin

Lực lượng huy động tham gia phá án, đánh bắt lên đến hơn 200 người, 8 mũi trinh sát với nhiều phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ hiện đại. Quá trình mật phục diễn ra trong 12 ngày đêm liên tục.

"Nữ quái" 28 tuổi cầm đầu đường dây số đề trên 400 tỷ đồng / Khởi tố bệnh nhân COVID-19 trèo rào, bỏ trốn khỏi bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng 19/8, UBND tỉnh Điện Biêntổ chức gặp mặt cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Điện Biên nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam và trao thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án 121V, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 98 bánh heroin.

UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phá thành công chuyên án 121V.

Đại tá Tráng A Tủa - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết,chuyên án 121V là một chuyên án ma tuý đặc biệt phức tạp, được đơn vị xác lập và đấu tranh trong hơn 1 năm. Xác định đây là một đường dây ma tuý hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt, các nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số sống giáp biên giới Việt – Lào, có quan hệ huyết thống với nhau, hoạt động khép kín, manh động.

Trong quá trình vận chuyển ma tuý vào Việt Nam, trước mỗi chuyến hàng luôn có một đối tượng sang liên hệ với các nhóm đối tượng ở Lào, Myanmar, sau khi liên hệ được sẽ điều khiển toàn bộ khâu vận chuyển từ Myanmar qua Lào rồi vào biên giới Việt Nam. Các khâu vận chuyển cũng chia thành nhiều công đoạn khác nhau.

Trong chuyên án này, các đối tượng thường lợi dụng địa hình hiểm trở để đi lại, đi hoàn toàn bằng đường bộ, băng rừng, cắt núi, đường mòn lối mở, thậm chí còn bàn bạc mua vũ khí nóng để chống trả quyết liệt lực lượng đánh bắt.

Trong hơn 1 năm,hàng trăm lượt cán bộ của Công an tỉnh Điện Biênbám địa bàn để theo dõi các đối tượng, có những chiến sĩ phải nằm vùng hơn 1 tháng trong rừng vớiđiều kiện vô cùng khó khăn để xác minh các tuyến đường đối tượng có thể vận chuyển ma túy qua.

Lực lượng huy động tham gia phá án, đánh bắt lên đến hơn 200 người, 8 mũi trinh sát với nhiều phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ hiện đại. Quá trình mật phục diễn ra trong 12 ngày đêm liên tục.

 

Với quyết tâm triệt phá đường dây ma túy này, qua quá trình xác lập chuyên án và lên các phương án kỹ lưỡng đánh bắt, vào1h30 ngày 13/8, tại bản Nậm Khăn, xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Phòng 5, Cục kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an) phá thành công chuyên án ma túy 121V.

Đối tượng bị bắt giữ là Vàng A Súa (SN1988, trú xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ).Súa bị bắt khi đang vận chuyển 98 bánh heroin (khối lượng 34,3 kg). Ngoài ra, tang vật thu giữ còn có 1 xe ô tô bán tải Hilux, 2 xe máy, 2 điện thoại di động, cùng một số tài liệu khác có liên quan.

Đối tượng Vàng A Súa cùng tang vật 98 bánh heroin trong chuyên án 121V.

Ngay khi bắt Súa, trong sáng cùng ngày, các lực lượng chức năng tiếp tục bắt khẩn cấp đối tượng Sùng A Hòa (SN 1988, trúxã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) cũng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy nằm trong chuyên án.

Quá trình đấu tranh mở rộng đã xác minh làm rõ được 3 đối tượng có liên quan khác, hiện Công an tỉnh Điện Biên đang tiếp tục kết hợp với các lực lượng của Bộ Công an để truy bắt các đối tượng này khi đang lẩn trốn ở bên nước bạn Lào.

Biểu dương chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an tỉnh Điện Biên, ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, suốt những năm qua, cán bộ, chiến sỹ công an tỉnh đã trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần bảo vệ, giữ vững an ninh chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình hình các loại tội phạm, UBND tỉnh đề nghị cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang 76 năm qua của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, trở thành lá chắn thép bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm