Pháp luật

28 năm tù cho hành vi tổ chức đưa người Trung Quốc xuất cảnh trái phép

DNVN - Ngày 8/6/2021, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt Nguyễn Văn Út và 3 đồng phạm 28 năm tù do nhiều lần tổ chức đưa người Trung Quốc xuất cảnh trái phép.

6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép / Thừa Thiên – Huế: 8 người trốn trong thùng xe tải để tránh khai báo y tế

Ngày 8/6/2021, Tòa sơ thẩm TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt, Nguyễn Văn Út, (SN1987); Phan Tấn Lợi, (SN 1988), cùng trú tại huyện Nhà Bè, TP HCM, Nguyễn Thị Kim Huy, (SN 1967), ngụ phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang; và Nguyễn Như Nhỏ, sinh năm 1960, ngụ TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng, khoảng 6h51 phút, ngày 16/4/2021, sau khi tiếp nhận tố giác của quần chúng nhân dân về việc phát hiện 8 người Trung Quốc đang ở trên địa bàn thành phố Long Xuyên, nghi vấn có liên quan đến hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”. Công an thành phố Long Xuyên kết hợp cùng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra xác minh, xác định: trước đó 8 người Trung Quốc trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc, đã lưu trú tại khách sạn Anh Đào (thuộc địa chỉ số 1370, khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên) vào sáng ngày 15/4/2021.

Tiến hành khám xét khẩn cấp khách sạn Anh Đào, lực lượng Công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép. Biết mọi việc đã bị bại lộ, sau đó Huy, Út, Nhỏ và Lợi đến Cơ quan Công an đầu thú, khai nhận cùng nhau tổ chức cho nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia để hưởng lợi. Đến ngày 26, 29/4 và ngày 6/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Út, Huy, Nhỏ và Lợi.

các bị cáo bị xét xử tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/6/2021

Các bị cáo bị xét xử tại phiên tòa sơ thẩm ngày 8/6/2021.

Trong quá trình điều tra xác định: Út được người phụ nữ tên Đào ở Campuchia điện thoại kêu Út tìm chỗ nghỉ, ăn uống và tổ chức đưa nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia, Đào trả công cho Út 5 triệu đồng/1 người, Út đồng ý. Để thực hiện, Út điện thoại kêu Nhỏ tìm chỗ nghỉ cho nhóm người Trung Quốc, Nhỏ đồng ý và điện thoại thỏa thuận với Huy (là chủ khách sạn Anh Đào) cho nhóm người Trung Quốc nghỉ để xuất cảnh trái phép sang Campuchia, Huy đồng ý.

Sau khi thỏa thuận xong, Út điện thoại cho Lợi để thuê xe chở nhóm người Trung Quốc, Lợi đồng ý và điện thoại cho Mai Ngọc Yến, Vũ Thanh Điền và Trần Chí Hải chở nhóm người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương đến khách sạn Anh Đào và xuống khu vực huyện Hòn Đất, Kiên Lương và thành phố Hà Tiên để nhằm xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Bằng thủ đoạn trên, từ ngày 30/3/2021 đến ngày 15/4/2021, Út cùng các đồng phạm đã 3 lần đưa 47 người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM đến nhà trọ Anh Đào nghỉ, rồi đưa xuống khu vực biên giới của tỉnh Kiên Giang để xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt, Nguyễn Văn Út, 9 năm tù; Nguyễn Thị Kim Huy và Nguyễn Như Nhỏ mỗi bị cáo 7 năm tù và Phan Tấn Lợi, 5 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Đồng thời tuyên phạt tiền đối với Út 15 triệu đồng, Huy và Nhỏ mỗi bị cáo 10 triệu đồng.

Ngoài ra còn buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc đưa người xuất cảnh trái phép.Do tình hình dịch bệnh nên các đối tượng còn liên quan được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Cũng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử còn kiến nghị đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang nhanh chóng điều tra làm rõ đối với những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến các bị cáo đã bị xét xử. Nếu có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội thì sẽ xét xử các nghi phạm này trong một vụ án khác.


Mai Trâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm