Pháp luật

Bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt đối với Trương Châu Hữu Danh và nhóm "Báo sạch"

DNVN - Chiều ngày 27/1, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt đối với Trương Châu Hữu Danh và nhóm "Báo sạch", bác kháng nghị của Viện KSND về việc bỏ hình phạt bổ sung cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm đối với bị cáo Danh, Bảo, Nhã, Giang,

Trong 2 ngày 26- 27/1, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đối với Trương Châu Hữu Danh (SN 1982, ngụ tỉnh Long An) cùng với Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982), Đoàn Kiên Giang (SN 1985), Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) và Lê Thế Thắng (SN 1982, ngụ TP Hà Nội)

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm 28/10/2021, TAND huyện Thới Lai TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh 4 năm 6 tháng tù giam, Giang và Thắng mỗi bị cáo 3 năm tù; Nhã và Bảo mỗi bị cáo 2 năm tù. Đồng thời, tuyên cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm kể từ ngày các bị cáo chấp hành xong hình phạt tù.

Đến ngày 17/11, TAND huyện Thới Lai cho biết đã nhận đơn kháng cáo của Trương Châu Hữu Danh và nhóm "Báo sạch" theo hướng xin giảm nhẹ hình phạt.

Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo sạch tại phiên tòa phúc thẩm.

Trương Châu Hữu Danh và nhóm "Báo sạch" tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Viện KSND đã kháng nghị không áp dụng hình phạt bổ sung cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm đối với Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo sạch; giảm nhẹ án cho một bị cáo Lê Thế Thắng. Do các bị cáo bị truy tố và xét xử theo điều 331 Bộ luật hình sự, tại điều này không có quy định hình phạt bổ sung, thời điểm thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo cũng không còn hành nghề báo chí, nên TAND huyện Thới Lai áp dụng hình phạt bổ sung là trái với quy định pháp luật.

Theo cáo trạng, Trương Châu Hữu Danh đã đăng tải 32 bài viết với thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng, chủ quan, suy diễn liên quan đến dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ… Các bài viết này có nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Các thành viên nhóm Báo sạch có 47 bài viết đăng trên trang Fanpage “Báo Sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Channel” , các bài viết thông tin một chiều, không kiểm chứng, tự suy diễn, nhận định phiến diện, sử dụng từ ngữ mang tính tiêu cực, suy diễn, bóp méo sự thật nhằm định hướng dư luận công kích cá nhân, tổ chức, chính quyền; xâm phạm lợi ích một số cơ quan Nhà nước và xâm phạm quyền lợi hợp pháp của nhiều tổ chức, cá nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Theo cơ quan tố tụng, quá trình thành lập Fanpage “ Báo sạch” và nhóm “ Làm Báo sạch” để đăng các bài viết, video clip, Danh và nhóm Báo sạch đã nhận tiền làm hợp đồng quảng cáo cho các doanh nghiệp. HĐXX đề nghị cơ quan điều tra làm rõ nội dung này.

VKSND TP Cần Thơ đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị về việc không chấp nhận kháng cáo giảm án của 4 bị cáo trên, nhưng chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Lê Thế Thắng, giảm nhẹ bản án cho bị cáo Thắng xuống còn 2,5 năm tù. VKS TP Cần Thơ cho rằng một số tài liệu, thành tích trong quá trình hoạt động báo chí trước đây của các bị cáo, hoàn cảnh cống hiến của gia đình, nhân thân… những tình tiết này đã được tòa sơ thẩm xem xét áp dụng nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo.

 

Tại phiên tòa phúc thẩm, trong lời nói sau cùng, các bị cáo đều đã thừa nhận hành vi phạm tội, có thái độ thành khẩn, thể hiện sự ăn năn, hối cải, Tuy nhiên, mong muốn HĐXX giảm nhẹ án để các bị cáo sớm trở về với gia đình sau khi chấp hành bản án

Xét tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX nhận định các bị cáo đã lợi dụng mạng xã hội, tự do báo chí tự ngôn luận để viết nhiều bài xúc phạm xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng. Nhà nước, các bộ ngành và địa phương, xâm phạm các quyền tự do dân chủ và nhiều cá nhân, tổ chức. Hành vi của các bị cáo xúc phạm đến uy tín cán bộ lãnh đạo, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, gây mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương, cần phải được xử lý nghiêm.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt đối với Trương Châu Hữu Danh và nhóm "Báo sạch", đồng thời không chấp nhận chấp nhận kháng nghị của Viện KSND về việc bỏ hình phạt bổ sung cấm hành nghề báo chí trong thời hạn 3 năm đối với bị cáo Danh, Bảo, Nhã, Giang.

Hòa Minh
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo