Pháp luật

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

DNVN - Sáng 27/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ tiếp tục phiên xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh cùng các thành viên nhóm "Báo Sạch" cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cần Thơ: Truy tố Trương Châu Hữu Danh cùng 4 thành viên nhóm “Báo Sạch” / Cần Thơ: Tạm giữ nghi phạm say xỉn tấn công Đại úy Công an

Các bị cáo gồm: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng.


Các bị cáo tại tòa.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Các bị cáo đã lợi dụng các trang mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để đăng tải nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bộ ngành Trung ương và địa phương.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, các bài viết của các bị cáo còn ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, nhiều bộ ngành, ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, nhà nước; đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra các bài viết của Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo Sạch” đã làm cho nhiều người đọc bình luận tiêu cực, qua đó xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều người, cơ quan, tổ chức. Đối với hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải đưa ra xét xử nghiêm, tương xứng với hành vi, vai trò của từng bị cáo.

Các tình tiết tăng nặng, trước khi đăng tải các bài viết các bị cáo đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý, thể hiện sự đồng lòng... Các bị cáo cũng chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội nhiều lần. Các bị cáo cũng được hưởng tình tiết giảm nhẹ do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhất là bị cáo Trương Châu Hữu Danh. Các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Viện Kiểm sát khẳng định truy tố các bị cáo tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn đúng người, đúng tội, không oan sai.

Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hữu Danh từ 4-5 năm tù giam; bị cáo Nhã, Thắng từ 2-3 năm; Bảo; Giang từ 3-4 năm. Đồng thời đề nghị tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm.
Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần tranh luận của các Luật sư bảo vệ các bị cáo và công tố tại phiên tòa. DNVN sẽ tiếp tiếc tục theo dõi và thông tin.

Tính Lập
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm