Pháp luật

Cảnh báo trò lừa đảo: Cố tình "chuyển khoản nhầm" để gài bẫy cho vay nặng lãi

Với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, các đối tượng đã khiến những người nhận tiền chuyển khoản nhầm trở thành người đi vay nặng lãi.

Vĩnh Long: Cựu giám đốc Công ty thẩm định giá Tây Nam và đồng phạm nhận tổng mức án hơn 37 năm tù / Trà Vinh: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chặn, đập vỡ kính xe cứu thương

Công ty tài chính Fe Credit cho biết, thời gian gần đây, tình hình gian lận và lừa đảo có xu hướng diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó nhận diện. Theo đó, các đối tượng lừa đảo thu thập thông tin cá nhân như tên, số điện thoại... của người dân và cố tình chuyển tiền nhầm đến tài khoản của người bị hại nhằm bắt buộc nạn nhân vay tiền dù không có nhu cầu.

Cảnh báo trò lừa đảo: Cố tình "chuyển khoản nhầm" để gài bẫy cho vay nặng lãi

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Kẻ lừa đảo sẽ giả danh là người thu hồi nợ của công ty tài chính để liên hệ với nạn nhân qua số điện thoại và thực hiện thu hồi nợ với lãi suất cao ngất ngưỡng. Với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi này, đối tượng đã khiến những người nhận tiền chuyển khoản nhầm trở thành người đi vay nặng lãi.

Trước sự việc trên, Fe Credit khuyến cáo khách hàng nên đến trực tiếp ngân hàng để xác minh hoặc liên hệ với cơ quan công an để giải quyết khi nhận được tiền chuyển đến không rõ nguyên nhân.

Tương tự, Công ty tài chính Mcredit cũng cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo, trong đó có việc mạo danh nhân viên công ty tài chính này cung cấp sản phẩm vay vốn hoặc các chương trình liên quan khác như hoàn tiền, trả thưởng, hoàn phí… Đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin đăng nhập app Mcredit, mã bảo mật OTP để được hỗ trợ. Nếu cung cấp các thông tin trên, đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng để thực hiện các giao dịch trên App Mcredit nhằm chiếm đoạt của khách hàng.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, nhiều người có nhu cầu nhận trợ cấp, xin việc làm, kẻ gian sẽ mạo danh tổ chức từ thiện, môi giới việc làm để tạo lòng tin nhằm hướng dẫn khách hàng cung cấp thông tin, giấy tờ tùy thân. Sau đó dùng giấy tờ của nạn nhân để đăng ký vay vốn trên các app tài chính.

"Một số trường hợp bị hại được hướng dẫn đến các cửa hàng điện máy, xe máy để ký giấy tờ vay vốn với khoản vay lớn nhưng không nhận được khoản tiền hay sản phẩm. Trong trường hợp này, đối tượng lừa đảo vừa lợi dụng thông tin của khách để lên khoản vay trả góp, vừa chiếm đoạt luôn sản phẩm trả góp đứng tên khách hàng" – Mcredit cảnh báo.

 

Các công ty tài chính khuyến cáo khách hàng cẩn trọng, tuyệt đối không cung cấp thông tin như mật khẩu truy cập tài khoản, mã OTP cho bất cứ ai và dưới bất cứ hình thức nào… để tránh bị lừa, mất tiền oan hoặc "bỗng dưng" bị vay nặng lãi.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm