Pháp luật

Có thể làm đại diện theo pháp luật của nhiều công ty không?

Tôi đang là người đại diện theo pháp luật của một công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên. Xin hỏi, tôi có thể đứng tên là người đại diện theo pháp luật của một công ty cổ phần nữa hay không?
Bạn đọc có email phuonganh@XXX gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Doanh nghiệp Việt Nam hỏi: Tôi đang là người đại diện theo pháp luật của một công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên. Xin hỏi, tôi có thể đứng tên là người đại diện theo pháp luật của một công ty cổ phần nữa hay không?
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có thể bạn quan tâm
Khoản 1 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định về Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau: 1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, tại Khoản 3 Điều 141 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: 3. Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Điều 14 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau: 1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây: a) Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác. 2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này.
Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, pháp luật hiện hành không cấm một người làm đại diện cho nhiều pháp nhân khác nhau, do đó, bà có thể đồng thời làm đại diện theo pháp luật của nhiều công ty. Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được thực hiện theo quy định đã trích dẫn.
Tư vấn pháp luật.
Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe
Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật, bạn đọc có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật qua: Điện thoại: 0966770000 Email: tvpl@doanhnghiepvn.vn hoặc trực tiếp tại trụ sở Báo Doanh nghiệp Việt Nam (Phòng 1005, nhà D, khách sạn Thể thao, số 15 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) vào các ngày thứ 2 và thứ 4 hàng tuần (từ 9h đến 11h). Hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH YouMe (Tầng 3, tòa nhà Phương Đông, số 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.

Công ty Luật TNHH YouMe
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo