Pháp luật

Đối tượng chi 20 tỷ để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi cùng vợ lĩnh 15 năm tù vì sản xuất nhớt giả

DNVN - Với vai trò là chủ mưu sản xuất phụ tùng và dầu nhớt giả, thu lợi bất chính khoảng 300 triệu đồng. Vợ chồng bị cáo Trần Trí Mãnh (42 tuổi), Hồng Mỹ Thi vừa bị Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang tuyên phạt 15 năm tù giam.

Kiên Giang: Phát hiện 105 thanh niên dương tính với ma túy tại quán bar Paradise / Tiền Giang: Phát hiện 2 đối tượng cho vay lãi suất 240%/năm

Bị cáo Trần Trí Mãnh, được biết đến là người từng chi 20 tỷ đồng cho nhóm bị cáo (trong một vụ án khác) để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi (thời điểm đó là Giám đốc Công an tỉnh An Giang nay giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác. Tuy nhiên, Mãnh đã bị nhóm này lừa đảo.

Chiều 4/11, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt các bị cáo Trần Trí Mãnh (SN 1980) 8 năm tù, Hồng Mỹ Thi (SN 1984, vợ Mãnh) 7 năm tù, Chu Đình Thiện Trí (SN 1992, nhân viên quản lý, thiết kế quảng cáo các trang Web) 2 năm tù, Nguyễn Văn Có (SN 1994) 2 năm tù, Trần Kỳ Nam (SN 1984, nhân viên quản lý kho nhớt) 1 năm 6 tháng tù cùng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử (HĐXX) còn buộc bị cáo Mãnh nộp lại 30 triệu đồng tiền thu lợi bất chính để sung vào ngân sách Nhà nước. Riêng bị cáo Mãnh, bị phạt bổ sung 50 triệu đồng.

HĐXX nhận định vợ chồng Mãnh đã chủ mưu sản xuất hàng giả thu lợi bất chính khoảng 300 triệu đồng.


Bị cáo Trần Trí Mãnh là người từng chi 20 tỷ để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Theo cáo trạng, năm 2018, Trần Trí Mãnh thành lập Công ty TNHH TM&SX Gia Thịnh (Công ty Gia Thịnh), kinh doanh phụ tùng xe gắn máy và dầu nhớt các loại. Công ty do Mãnh làm giám đốc, còn Thi điều hành, quản lý trong việc nhận hàng, kiểm tra việc giao hàng, thu chi tiền hàng hóa mua bán.

Quá trình kinh doanh, Mãnh thấy phụ tùng xe máy hiệu Honda, Yamaha và dầu nhớt Castrol, Kubota, Shell được nhiều người sử dụng ưa chuộng nên nảy sinh ý định mua phụ tùng xe máy làm giả các nhãn hiệu bán lại với giá thấp hơn hàng chính hãng nhằm thu lợi.

Sau đó, Mãnh đến chợ Tân Thành và chợ Kim Biên (TP Hồ Chí Minh) mua các phụ tùng xe gắn máy và dầu nhớt giả các thương hiệu nổi tiếng đem về đóng gói, bán ra thị trường với giá thấp hơn hàng chính hãng từ 10% - 15% để thu lợi.

Đối với phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu, Mãnh thuê người in các tem, nhãn, vỏ hộp giả nhãn hiệu Honda, Yamaha rồi gửi qua xe khách cho Mãnh. Sau khi nhận được các tem, nhãn, vỏ hộp giả, Mãnh chỉ đạo Có sắp xếp hàng hóa phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu vào hộp, đóng gói rồi đem bán cho các cửa hàng trên địa bàn tỉnh An Giang và ngoài tỉnh

Đồng thời, Mãnh còn đặt mua một số loại phụ tùng xe gắn máy chính hãng Honda, Yamaha trộn với các phụ tùng giả để bán nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đối với nhớt hiệu Kubota không có tem xác nhận hàng Kubota chính hãng nên Mãnh lên các trang Web tìm mẫu tem rồi chỉ đạo cho Thiện Trí thiết kế mẫu tem xác nhận hàng chính hãng và thuê Nhiều in mẫu tem cho Mãnh. Sau đó, Mãnh và Thi chỉ đạo cho Nam dán số tem trên vào các thùng nhớt Kubota, tem các loại.

Với cách thức trên, từ khoảng 6/2019 đến 3/2021 Mãnh và Thi đã sản xuất hàng giả có giá trị tương đương hàng thật là gần 780 triệu đồng.

Ngày 2/3/2021, hành vi của Mãnh bị phát hiện và đối tượng đến công an đầu thú. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Mãnh tại Công ty Gia Thịnh (thuộc 2 phường: Châu Phú A và Châu Phú B, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), lực lượng chức năng thu giữ 288 thùng nhớt Kubota, 846 chai nhớt Castrol, 28 thùng nhớt Shell Rimula, 1392 tem dán trên các phụ tùng xe gắn máy hiệu Honda, Yamaha.

Cùng với đó, lực lượng chức năng còn thu giữ 3 cây kiếm, 1 cây dao, 1 cây súng, 8.000 USD cùng nhiều hàng hóa là phụ tùng xe gắn máy, dầu nhớt các loại và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Trong quá trình mở rộng điều tra, công an phát hiện từ năm 2018 đến 3/2021 Mãnh đã có hành vi không kê khai số tiền kinh doanh hơn 160 tỷ đồng. Qua đó, Mãnh trốn thuế gần 49 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Thái Cường
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm