Pháp luật

Hà Nam: Y án tử hình kẻ thuê người sát hại giám đốc doanh nghiệp khi đi lễ

Sau gần 1 ngày làm việc, ngày 24/5, tại TAND tỉnh Hà Nam, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong vụ án thuê người dùng súng K54 bắn chết giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam khi người này đi lễ ở một ngôi miếu thờ gần nhà.

Sơn La: Tạm giữ một y sỹ bị tố hiếp dâm bệnh nhân / CLIP: Bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển 100 nghìn viên ma túy vào Quảng Trị

Nạn nhân trong vụ việc này là ông Lê Hữu Trí (SN 1975), trú thành phố Phủ Lý, Hà Nam, là giám đốc một doanh nghiệp. Các bị cáo gồm: Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi, trú tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam; Lê Việt Hoàn (37 tuổi), trú tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam và Lê Thái Duy (30 tuổi), trú tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai tại phiên phúc thẩm

Vào chiều 23/5, tại TAND tỉnh Hà Nam, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phiên phúc thẩm vụ thuê người dùng súng K54 bắn chết một giám đốc khi đi lễ ở miếu thờ gần nhà.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hoàn đã thay đổi lời khai so với phiên sơ thẩm. Cụ thể, Hoàn thừa nhận giết người nhưng khẳng định việc này là do Hoàn tự ý hành động chứ không do ai thuê. Hoàn tự nhận mình là kẻ chủ mưu sát hại ông Trí và chỉ nhờ Đạt thông tin về vị trí của nạn nhân để Hoàn thực hiện được hành vi phạm tội. Ngoài ra, Hoàn cũng phủ nhận việc mình được Đạt cung cấp súng, mà khai rằng súng này mình mua ở Trung Quốc. Việc được Đạt trả công 110 triệu đồng từ việc giết hại ông Trí là không có và cho rằng đây là tiền mình dành dụm từ trước.

Y án tử hình kẻ thuê người sát hại giám đốc doanh nghiệp khi đi lễ - 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm

Có thể bạn quan tâm

Hoàn khai chưa bao giờ nói với Duy là Đạt thuê mình giết người. Động cơ và mục đích là do mâu thuẫn cá nhân giữa Hoàn và đàn em của ông Trí từ trước đó.

Còn bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt, bị cáo này giữ nguyên lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, một mực phủ nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai không có mâu thuẫn với ông Trí, không thuê Hoàn giết người, không cung cấp súng và cũng không đưa tiền cho Hoàn.

Bị cáo Đạt thừa nhận đã có hành vi vi phạm pháp luật là đã thông báo với Hoàn về thời gian, địa điểm ông Trí đi lễ chùa, để Hoàn thực hiện ý chí gây thương tích đối với bị hại. Nhưng việc Hoàn bắn chết Trí là hành vi mà Đạt không được báo trước.

Nói về số tiền 110 triệu đồng, Nguyễn Sỹ Đạt cho rằng số tiền này là tiền riêng của Hoàn chứ không phải tiền mà Đạt thuê Hoàn giết hại ông Trí,. Việc Đạt mua quán cà phê sau đó đưa cho Hoàn kinh doanh là vì cho thuê lại chứ không phải trừ dần vào số tiền 500 triệu đồng.

Về phần Lê Thái Duy, Duy khai được nhận 30 triệu từ Hoàn, người trực tiếp bắn Trí là Hoàn. Chiều xảy ra sự việc mới biết Hoàn tàng trữ vũ khí. Sau khi Hoàn thực hiện xong hành vi, ngày hôm sau Duy mới biết ông Trí chết.

Y án tử hình đối với kẻ thuê người giết giám đốc bằng súng K54

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm, căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của các bị cáo, chứng cứ thu thập được đủ cơ sở để kết luận việc truy tố các bị cáo về tội Giết người; tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng là đúng người, đúng pháp luật; đồng thời đề nghị HĐXX giữ nguyên hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo tại phiên sơ thẩm.

Tại phiên phúc thẩm, thái độ, lời khai của bị cáo Đạt không thành khẩn, nên Viện kiểm sát không đồng tình với quan điểm của luật sư đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đến trưa ngày 25/5, HĐXX đã ra phán quyết cuối cùng trong vụ án này, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt (48 tuổi), trú tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) về tội giết người.

Tuyên y án tử hình đối với bị cáo Lê Việt Hoàn (37 tuổi), trú tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam về tội Giết người; 2 năm tù về tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Y án 19 năm tù đối với bị cáo Lê Thái Duy (30 tuổi, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về tội Giết người, 1 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt chung là 20 năm tù.

Y án tử hình kẻ thuê người sát hại giám đốc doanh nghiệp khi đi lễ - 2

Bị cáo Nguyễn Sỹ Đạt vẫn quanh co chối tội, không thành khẩn tại phiên tòa phúc thẩm

Đồng thời, HĐXX kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp tục xem xét hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với bị cáo Đạt.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Nam, Nguyễn Sỹ Đạt vốn có mâu thuẫn với ông Lê Hữu Trí. Do muốn trả thù ông Trí, tháng 5/2016, Đạt thuê Lê Việt Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng. Thấy Đạt đưa ra số tiền lớn, cộng với mâu thuẫn sẵn có của mình với ông Trí nên Hoàn đã đồng ý thực hiện.

Để tiện liên lạc, Đạt và Hoàn đã mua sim điện thoại mới để trao đổi với nhau, thời gian và địa điểm để thực hiện việc giết ông Trí được thống nhất là vào mồng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng khi ông Trí đến miếu Thần Bảo Lộc làm lễ sẽ ra tay. Trong quá trình lên kế hoạch, Hoàn bảo Đạt chuẩn bị một khẩu súng. Mấy hôm sau đó, Đạt đưa Hoàn đến khu vực Núi Cấm giáp tỉnh Hòa Bình để Đạt dạy Hoàn bắn súng.

Sau khi thống nhất được kế hoạch, Hoàn đã rủ bạn mình là Lê Thái Duy ở Lào Cai về chơi và rủ Duy cùng tham gia vào kế hoạch giết ông Trí. Những ngày sau đó, Hoàn và Duy nhiều lần đi thăm dò địa bàn quanh khu vực Miếu Thần để phục vụ việc giết ông Trí.

Đến ngày 4/7/2016, khi ông này lễ ở miếu Thần Bảo Lộc, Đạt đã gọi điện cho Hoàn. Biết tin, Duy lái xe máy chở Hoàn chờ sẵn ở cổng miếu. Khi ông Trí từ miếu ra, Hoàn đi theo sau sử dụng súng K54 bắn 6 phát vào người nạn nhân khiến ông Trí tử vong.

Gây án xong, Hoàn và Duy lập tức chạy khỏi hiện trường, trên đường bỏ chạy, Hoàn gọi điện thoại cho Đạt đón ở ngang đường, Đạt đi xe ô tô Camry đưa Hoàn vào hồ Tam Trúc vứt khẩu súng K54, điện thoại của Hoàn, chiếc kẹp biển số xe máy và hai áo chống nắng xuống hồ.

Trước khi các đối tượng bị cơ quan Công an bắt giữ, Đạt đã đưa cho Hoàn 110 triệu đồng và mua lại một quán cà phê tại phường Lương Khánh Thiện, TP Phủ Lý với giá 90 triệu đồng, giao cho Hoàn khai thác nhằm trừ vào tiền công thuê giết ông Trí.

1
Theo dantri.com.vn
loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm