Pháp luật

Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh đối diện với mức phạt nào?

DNVN - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh có thể bị xử phạt hành chính hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù lên đến 7 năm tùy vào mức độ hành vi.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, Điều 318 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: “1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc đã bị kết án về tội gây rối trật tự công cộng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”

Cấu thành cơ bản của “Tội gây rối trật tự công cộng” là cấu thành hình thức, quy định người nào thực hiện hành vi gây rồi trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Mặt khách quan của tội phạm không bắt buộc hậu quả sẽ tất yếu phải xảy ra mà chỉ cần hành vi của người phạm tội ảnh hưởng, đe dọa, hoặc phá vỡ trật tự chung, vi phạm nếp sống văn minh, quy tắc của cuộc sống xã hội chủ nghĩa, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường ở những nơi công cộng.

Đối tượng Ngọc Trinh và Xuân Đông thực hiện hành vi điều khiển mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm.

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật hướng dẫn cụ thể đối với tình tiết hậu quả mang tính phi vật chất này mà chỉ có thể đánh giá cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội. Chính vì vậy, không có cơ sở để nói cơ quan tiến hành tố tụng định lượng hậu quả hành vi điều khiển mô tô phân khối lớn, biểu diễn bằng những hành động nguy hiểm và đăng tải lên mạng xã hội của đối tượng Ngọc Trinh bằng các công cụ kỹ thuật hình sự.

Phân tích hành vi vi phạm của Ngọc Trinh, ông Tuấn cho biết, việc đối tượng này không có bằng lái và điều khiển xe 1000 phân khối ở các tư thế nguy hiểm là vi phạm luật giao thông. Còn hành vi đăng tải lên mạng xã hội video clip "biểu diễn" là hành vi gây rối trật tự trên mạng xã hội. Đây là hai hành vi khác nhau, không được coi là một hành vi và vi phạm nguyên tắc một hành vi chỉ bị xử lý một lần.

“Ngọc Trinh là người có sức ảnh hưởng đến công chúng cao, hành vi đăng tải lên mạng xã hội những clip biểu diễn đã vi phạm Luật An ninh mạng. Điều 9 Luật An ninh mạng quy định người nào có hành vi vi phạm quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Điều 16 Luật An ninh mạng nghiêm cấm kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng. Như vậy tùy mức độ xâm hại các khách thể thì Ngọc Trinh có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, căn cứ vào những nội dung của Bộ Luật hình sự 2015 có thể thấy, truy cứu trách nhiệm hình sự là buộc người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội mà họ đã thực hiện. Hay nói cách khác là áp dụng các biện pháp tố tụng hình sự qua các giai đoạn từ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đến điều tra, truy tố và xét xử để buộc người đã có hành vi nguy hiểm cho xã hội mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm phải chịu trách nhiệm về hành vi ấy, tức là phải chịu hình phạt.

Người có khả năng nhận thức được hành vi của mình, có khả năng điều khiển được hành vi đó là người có năng lực trách nhiệm hình sự và sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu người đó thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Như vậy, việc Ngọc Trinh có hành vi vi phạm về tội gây rối trật tự cộng cộng trên mạng xã hội hay không, các cơ quan chức năng không chỉ căn cứ vào sự tác động của các hành vi đó khi được Ngọc Trinh chủ động lan truyền trên mạng, trực tiếp đăng tải để truy cứu trách nhiệm hình sự mà còn căn cứ vào các yếu tố, hành vi, dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinhcó thể bị xử phạt hành chính hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù lên đến 7 năm.

Đối với hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh, theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017: người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: có tổ chức; dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; tái phạm nguy hiểm.

“Như vậy, tùy thuộc vào từng hành vi vi phạm cụ thể sau khi có kết luận điều tra của cơ quan sảnh sát điều tra thì hành vi gây rối trật tự công cộng của Ngọc Trinh có thể bị xử phạt hành chính hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù lên đến 7 năm tùy vào mức độ hành vi”, ông Tuấn cho biết.

Hà Anh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo