Pháp luật

Hoãn phiên tòa dùng tiền âm phủ để chiếm dụng tiền tỷ vì vắng hàng nghìn người liên quan

Ngày 16/8, TAND tỉnh Phú Yên đã xét xử các bị cáo có liên quan để vụ tham ô hơn 3 tỷ đồng xảy ra tại trường Chính Trị Phú Yên do luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Thị Kim Hoa (nguyên thủ quỹ) vắng mặt.

Vụ xả súng bắn chết hai vợ chồng ở Điện Biên: Gây án vì đòi tiền không được / Khởi tố đôi nam nữ dùng hung khí tấn công nhân viên bán hàng cướp tài sản

Tại phiên tòa sáng nay, TAND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu triệu tập 1330 người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến dự phiên tòa. Tuy nhiên chỉ 37 người có mặt và vắng đến 1293 người.

Đồng thời trong quá trình điều tra, truy tố, do bị cáo Vũ Thị Kim Hoa không có luật sư bào chữa nên cơ quan tố tụng đã chỉ định luật sư bào chữa cho bị cáo này. Tuy nhiên sáng nay vị luật sư này cũng vắng mặt.

Vì sự vắng mặt trên, các bị cáo cho rằng khi thiếu luật sư và nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan sẽ không đảm bảo khách quan ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên yêu cầu hoãn phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

Căn cứ luật tố tụng hình sự, chủ tọa phiên tòa chấp thuận yêu cầu của các bị cáo. Dự kiến phiên tòa sẽ được tiếp tục đưa ra xét xử vào ngày 28/8 tới.

Theo cáo trạng, từ ngày năm 2009 đến năm 2015, Vũ Thị Kim Hoa đã lập khống danh sách học viên nhận tiền ăn của 19 lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính học tại trường rồi đưa cho Trịnh Thị Hoa là thủ quỹ ký giả chữ ký của học viên nhận tiền và một số giáo viên chủ nhiệm, trình Lãnh đạo ký duyệt để rút hơn 2,567 tỷ đồng chia nhau.

Riêng Trịnh Thị Hoa còn chiếm đoạt tiền mặt tại quỹ hơn 578 triệu đồng rồi dùng tiền hàng mã loại 500.000đ xếp thành xấp và dùng tiền thật mệnh giá 500.000đ bọc ở ngoài đối phó khi kiểm tra.

Sau khi Trịnh Thị Hoa bị cơ quan phát hiện thiếu quỹ không cho làm thủ quỹ nữa, từ ngày 22/6/2015 đến ngày 30/6/2015, Vũ Thị Kim Hoa tiếp tục lập khống 03 bộ chứng từ thanh toán để chiếm đoạt hơn 23,4 triệu đồng.

 

Trường Chính trị Phú Yên nơi xảy ra vụ việc tham ô tài sản.

Trường Chính trị Phú Yên nơi xảy ra vụ việc tham ô tài sản.

Đối với khoản thu chi tài chính của 2 lớp cao cấp chính trị Khóa 10 và Khóa 11, Vũ Thị Kim Hoa đã thực hiện không đúng, không đầy đủ theo nguyên tắc tài chính kế toán, không đưa đầy đủ vào hệ thống sổ sách kế toán để quản lý theo dõi việc thu chi tiền học phí hai lớp nói trên, gây thiệt hại cho trường hơn 330,66 triệu đồng. Trong số tiền thất thoát này, Trịnh Thị Hoa đã trực tiếp thu học phí 2 lớp cao cấp lý luận chính trị nói trên và chiếm đoạt hơn 72,7 triệu đồng.

Liên quan đến hành vi tham ô tài sản của 02 bị can nói trên, trong quá trình quản lý, Lê Văn Sự và Nguyễn Thị Tuyết Nga là các Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác hành chính - quản trị đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, đối chiếu khi ký duyệt chứng từ thanh toán chế độ tiền ăn cho học viên; riêng Lê Văn Sự còn không làm hết trách nhiệm trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu chi tiền học phí 02 lớp cao cấp lý luận chính trị khóa 10 và khóa 11; gây thiệt hại tổng cộng hơn 2,62 tỷ đồng (trong đó Sự gây thiệt hại hơn 1,97 tỷ đồng, Nga gây thiệt hại hơn 654,5 triệu đồng).

 

Có thể bạn quan tâm
Theo Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC