Pháp luật

Hoãn phiên toà xét xử 9 cán bộ Sở y tế Gia Lai

HĐXX ngày 20/5 đã tuyên hoãn phiên tòa do bị cáo Phan Minh Hiếu vắng mặt do phải nhập viện, có xác nhận của bệnh viện.

Hà Tĩnh: Khởi tố kẻ 2 tay 2 dao chém trọng thương cảnh sát / Cần Thơ: In tiền giả bán, nam thanh niên bị tuyên phạt 14 năm tù

Sáng nay, 20/5, Toà án Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức phiên xét xử sơ thẩm 9 bị cáo nguyên là lãnh đạo sở, phòng ban và cán bộ Sở Y tế tỉnh về các tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận trong nhiều năm qua và đã được các cơ quan chức năng điều tra, truy tố, xét xử nhưng sau đó bị hủy để điều tra lại. Tuy vậy, hôm nay Hội đồng xét xử đã phải tuyên hoãn phiên tòa do một bị cáo vắng mặt lý do nhập viện có xác nhận của bệnh viện.

Các bị cáo trong vụ án này là ông Phùng Xuân Quýnh, nguyên Giám đốc Sở Y tế Gia Lai và 8 thuộc cấp, gồm: Nguyễn Công Nhân, Đặng Đức Châu (cùng nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai), Phan Minh Hiếu (nguyên Phó phòng Nghiệp vụ Y), Đoàn Cường (nguyên Phó phòng Nghiệp vụ Dược), Lê Khánh Lân (nguyên Cán bộ phòng Kế hoạch tài chính), Nguyễn Thị Kim Liên (Dược sỹ), Rmah Plih (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tài vụ); Bùi Ngọc Thư (nguyên Phó phòng Kế hoạch tài vụ).

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2010, UBND tỉnh Gia Lai giao cho Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Từ đó, các cơ sở y tế công lập căn cứ kết quả đấu thầu này để ký kết hợp đồng mua thuốc theo nhu cầu của năm.

Để tiến hành hoạt động đấu thầu thuốc, ông Phùng Xuân Quýnh lúc đó đang là Giám đốc Sở Y tế đã ra quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu thuốc theo từng năm để xây dựng danh mục chi tiết thuốc đấu thầu, xây dựng kế hoạch đấu thầu, xây dựng hồ sơ mời thầu, trình Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai thẩm định rồi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, trong 3 năm tổ chức đấu thầu, tổ chuyên gia đã có hành vi xét thầu sai, gây thiệt hại lớn cho tài chính Nhà nước. Cụ thể, khi xét thầu lần 1, tổ này đã loại 8 mặt hàng thuốc dự thầu có giá trị thấp, thay vào đó, xét trúng thầu cho 8 mặt hàng có giá trị cao, gây thiệt hại gần 5 tỷ đồng cho ngân sách. Xét thầu lần 2, tổ này, có 7 mặt hàng thuốc dự thầu bị sai nơi sản xuất, chiếu theo quy định phải loại ngay. Nhưng các bị can đã xét đạt để trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách trên 1 tỷ đồng. Cáo trạng xác định, hành vi của các bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế đặc biệt nghiêm trọng.

HĐXX hôm nay đã tuyên hoãn phiên tòa do bị cáo Phan Minh Hiếu vắng mặt do phải nhập viện, có xác nhận của bệnh viện.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC