Pháp luật

Kê khai khống vốn điều lệ sẽ bị xử lý như thế nào?

DNVN - Tôi dự định thành lập công ty hoạt động ngành nghề kinh doanh bất động sản. Tôi được biết, để thành lập công ty kinh doanh bất động sản cần vốn pháp định là 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế tôi chỉ có 10 tỷ. Xin hỏi: Tôi có thể góp vốn thấp hơn vốn điều lệ được không?

Vụ 2 thi thể trong khối bê tông: 3 bị can là cử nhân, thạc sĩ / Thanh Hóa: Bắt giữ 2 đối tượng dùng súng, lưỡi lê tấn công cảnh sát hình sự


Bạn đọc có email thanhxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Doanh nghiệp Việt Nam hỏi: Tôi dự định thành lập công ty hoạt động ngành nghề kinh doanh bất động sản. Tôi được biết, để thành lập công ty kinh doanh bất động sản cần vốn pháp định là 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế tôi chỉ có 10 tỷ. Xin hỏi: Tôi có thể góp vốn thấp hơn vốn điều lệ được không?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm
Luật gia Nguyễn Thị Trang, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Theo quy định tại khoản 5 điều 17 Luật doanh nghiệp 2014 thì hành vi kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Khoản 3 Điều 28, điểm c khoản 5 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính khi vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp như sau: 3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký. 5. Biện pháp khắc phục hậu quả: c) Buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này;”

Như vậy, việc công ty khai khống vốn điều lệ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Nếu đăng ký vốn điều lệ 20 tỷ thì trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải góp đủ. Trường hợp không góp đủ phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn thực góp.

Chuyên mục Tư vấn pháp luật được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật, bạn đọc có thể liên lạc với Phòng Tư vấn pháp luật qua: Điện thoại: 0966770000 Email: tvpl@doanhnghiepvn.vn hoặc trực tiếp tại trụ sở Báo Doanh nghiệp Việt Nam (Phòng 1005, nhà D, khách sạn Thể thao, số 15 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) vào các ngày thứ 2 và thứ 4 hàng tuần (từ 9h đến 11h). Hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty Luật TNHH YouMe (Tầng 3, tòa nhà Phương Đông, số 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 7 và Chủ nhật.Công ty Luật TNHH YouMe
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC