Pháp luật

Kiên Giang: Phá đường dây chế tạo, mua bán vũ khí

DNVN - Ngày 24/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng trong đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Kiên Giang: Thanh niên lãnh án 15 năm tù vì đâm chết người bán số đề / Kiên Giang: Thầy giáo sát hại đồng nghiệp vì mâu thuẫn

Các đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Dương Minh Tuấn (SN 1992), Cao Văn Hoài (SN: 1995), Lưu Tấn Đạt (SN 1987), Phan Văn Tính (SN 1981), Khưu Thanh Tùng (SN 1993) cùng ngụ TP. Rạch Giá; Võ Ngọc Trăm (SN 1996, vợ Cao Văn Hoài), ngụ huyện An Minh; Trần Văn Năng (SN1983), ngụ huyện Giồng Riềng; Trần Ngọc Thuận (SN 1987), ngụ huyện Hòn Đất; Phương Hữu Nhân (SN 2000), ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang và Phạm Văn Giàu (SN 1998), ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau về tội chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng.

Theo kết quả điều tra, từ cuối năm 2021, trên địa bàn TP. Rạch Giá và một số huyện lân cận trong tỉnh xuất hiện nhiều đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội sử dụng, tàng trữ vũ khí, các loại súng có tính năng như vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, hung khí đề giải quyết mâu thuẫn, bảo kê các điểm tệ nạn xã hội, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Dương Minh Tuấn, Cao Văn Hoài, Võ Ngọc Trâm (từ trái qua) là những đối tượng cầm đầu trong đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Dương Minh Tuấn, Cao Văn Hoài, Võ Ngọc Trâm (từ trái qua) là những đối tượng cầm đầu trong đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Để ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT), Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo lực lượng CSĐT phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố rà soát, lên danh sách các đối tượng hình sự có dấu hiệu mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ để nhanh chóng vào cuộc điều tra, bắt giữ các đối tượng.

Qua rà soát, các trinh sát thấy nổi lên nhóm đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí (súng) do Dương Minh Tuấn - là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, có 2 tiền án về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, có nhiều biểu hiện nghi vấn mua các loại súng, công cụ hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau, để tự chế tạo, sửa chữa, nâng cấp thành súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng. Trong đó, Tuấn đặt mua các loại súng của Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trâm.

Để cải tạo súng có độ sát thương và chính xác cao, bán được nhiều tiền nên Tuấn đã đặt hàng đối tượng Trần Văn Năng để tiến hành tiện, cắt các linh kiện, thiết bị để chế tạo, cải tạo súng như: nòng súng, cò, kim hỏa, ốp tay súng... Sau khi cải tạo thành công, Tuấn bán lại cho nhiều đối tượng trên địa bàn thành phố Rạch Giá, Phú Quốc và các huyện Hòn Đất, Châu Thành, An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Cao Văn Hoài và số tang vật được thu giữ tại nhà.

Cao Văn Hoài và số tang vật được thu giữ tại nhà.

 

Từ những chứng cứ thu thập được, để triệt xóa đường dây đường dây chế tạo, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ có số lượng đặc biệt lớn này liên quan đến nhiều đối tượng, nhóm tội phạm ở nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh, Ban chuyên án đã được xác lập nhằm tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp để đấu tranh làm rõ, ngăn chặn hậu quả lớn xảy ra.

Sau nhiều ngày bám địa bàn, với sự tham gia phối hợp của lực lượng Cục Cảnh sát hình sự và Cục Kỷ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an, đến ngày 22/8, Ban chuyên án đã quyết định phá án. Qua công tác bắt, khám xét nơi ở của 10 đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ 84 khẩu súng các loại, hơn 300 viên đạn các loại, 365 ống kim loại chứa CO2, 01 roi điện; 01 máy tiện chuyên dụng và một số thiết bị, máy móc phục vụ việc chế tạo, cải tạo các loại súng bắn đạn bi, đạn thể thao thành súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng. Kết quả giám định cho thấy, trong 84 khẩu súng được thu giữ thì có 11 khẩu súng là vũ khí quân dụng, 14 khẩu súng là công cụ hổ trợ.

Bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội liên quan đến hoạt động chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ. Trong đó, Dương Minh Tuấn khai nhận đã mua súng của Hoài và Trâm, sau đó cải tạo (có tính năng sát thương và độ chính xác cao) để bán cho các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội có nhu cầu. Còn Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trâm thừa nhận đặt mua súng, công cụ hỗ trợ và rao bán các qua trang mạng xã hội zalo, facebook cho các đối tượng hình sự ở tỉnh Kiên Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa và thành phố Hà Nội.

Hiện vụ án đang được điều tra làm rõ, đồng thời mở rộng xác minh, tổ chức truy bắt các đối tượng còn lại có liên quan, thu giữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ đã mua bán, tàng trữ trái phép, góp phần bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn.

 

Hòa Minh - T.H
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm