Pháp luật

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều sai phạm trong việc giao 71 lô đất tại TP Bảo Lộc

DNVN - Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận về những dấu hiệu vi phạm pháp luật, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, Lâm Đồng trong việc giao 71 lô đất sai quy định, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án vợ cùng con trai bắn chết chồng / Lâm Đồng: Bắt quả tang 11 “nam thanh nữ tú” đang phê ma tuý

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, nhằm đảm bảo cho sự phát triển kinh tế xã hội, trong những năm qua Uỷ ban nhân dân TP Bảo Lộc đã có quyết định thu hồi đất để phục vụ các công trình trọng điểm và dự án lớn. Trong số này phải kể đến dự án tuyến tránh Quốc lộ 20 đã ảnh hưởng đến 553 hộ dân, khu công nghiệp Lộc Sơn ảnh hưởng đến 431 hộ dân, dự án hồ Đồng Nai ảnh hưởng đến 256 hộ dân.. Cho đến nay, các dự án này đều đã giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (nghỉ hưu từ ngày 31/7/2019) đã nhiều quyết định sai phạm trong việc giao đất ở tái định cư, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá trên địa bàn thành phố cho 60 trường hợp trái quy định.

Ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thanh tra trách nhiệm của ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc về việc giao 92 lô đất tái định cư sai đối tượng.Trên cơ sở hồ sơ do các đơn vị chức năng của TP Bảo Lộc cung cấp, từ ngày 22/8/2019, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý có liên quan đến giao đất tái định cư và giao đất ở không qua đấu giá đối với 76 trường hợp. Theo danh sách được UBND tỉnh Lâm Đồng giao là 84 trường hợp, nhưng có 8 trường hợp trùng tên.

Theo Kết luận thanh tra số 37/BC-TTr do Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Ánh ký ngày 17/4/2020. Trong 76 trường hợp được thanh tra, có 60 trường hợp giao đất trái quy định.

UBND TP Bảo Lộc đã giao đất ở tái định cư cho 18 trường hợp với 20 lô đất trái với quy định tại Quyết định số 12/2015/QĐ-UBND ngày 10/2/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng và Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, giao đất ở không thông qua đấu giá cho 42 trường hợp với 51 lô đất ở không đủ điều kiện, trái với quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013 và Quyết định số 65/2014/QĐ-UBND ngày 5/12/2014 của UBND tỉnh quy định về các trường hợp được giao đất không thông qua đấu giá.

Cụ thể, trong 60 trường hợp này, khi Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bảo Lộc thẩm định hồ sơ, khẳng định các trường hợp này không đủ điều kiện bố trí tái định cư và giao đất không thông qua hình thức đấu giá. Nhưng ông Nguyễn Quốc Bắc, khi đó là Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc vẫn ký 59 quyết định giao đất và chỉ đạo ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP ký 1 quyết định giao đất khác.

Nhiều lô đất tại Tổ 13, Phường 1, TP Bảo Lộc được giao cho các hộ dân không thông qua đấu giá sai quy định.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc có dấu hiệu cố ý làm trái, có biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo… mà trực tiếp chỉ đạo và quyết định trong việc giao đất tái định cư và giao đất ở không qua đấu giá trái quy định.

Đối với ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc (nay là Ban quản lý Dự án Đầu tư - Xây dựng) tuy không có chức năng tham mưu giao đất, nhưng vẫn nhận đơn và đề xuất UBND TP giao đất cho 26 trường hợp không đúng quy định, là không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bảo Lộc,khi phát hiện Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc không chấp nhận việc đề xuất của Phòng, nhưng không báo cáo cho cấp trên của người ra quyết định là không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ theo khoản 5, Điều 9 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008.

Từ kết quả thanh tra trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nội vụ đôn đốc, tham dự họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc qua các thời kỳ, có liên quan để xảy ra các sai phạm trên. Đồng thời, Sở tổng hợp báo cáo tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo kiểm điểm theo quy định. UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xử lý đối với thủ trưởng, cá nhân các phòng ban có liên quan trong vụ việc trên.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an để làm rõ sai phạm của ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Bảo Lộc có những dấu hiệu vi phạm pháp luật về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Trung Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo