Pháp luật

Liên tiếp xảy ra các vụ dùng ná thun bắn bi sắt nguy hiểm: Cần xử nghiêm

DNVN - Những ngày qua, nhiều vụ kính xe ô tô bị bắn bể (vỡ) gây xôn xao dư luận. Không chỉ thế, ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ sử dụng ná thun bắn người, đe dọa tính mạng, gây thiệt hại về tài sản, xâm hại sức khỏe khiến người dân bất an.

Thu giữ 10.000 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc / Vĩnh Long: 2 thiếu niên bắn vỡ hàng loạt kính xe trên cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Nguy hiểm từ việc sử dụng ná thun bắn bi sắt

Trước đó, ngày 22 - 26/2/2023, Trịnh Quốc Hưng và Nguyễn Quang Linh (cùng SN 2002, cư trú tỉnh Quảng Ninh) đã lợi dụng đêm tối, sử dụng thanh kim loại hình chữ Y, có gắn dây cao su bắn bi sắt bắn vỡ cửa kính của 2 khách sạn ở TP Hạ Long và nhà hàng siêu thị ốc, gây tổng thiệt hại tài sản hơn 10 triệu đồng. Sau đó, Hưng và Linh đã bị Công an TP Hạ Long bắt khẩn cấp về hành vi hủy hoại tài sản và cưỡng đoạt tài sản vào tháng 3/2023.

Ná thun

Ná thun củaN.H.D và P.M.T ở Vĩnh Long bắn vỡ hàng loạt kính xe ô tô.

Nghiêm trọng hơn, đối tượng Phạm Văn Sang (SN 1990, cư trú xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) sau khi nhậu vào tháng 2/2020, Sang đã dùng ná thun bắn mù mắt đối thủ gây thương tật 51%. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam đối tượng Sang về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Ngoài ra, cuối tháng 10/2023, đối tượng A Đaoh (SN 2000) và A Nhơn (SN 2003, cùng cư trú TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã dùng ná thun bắn vào cảnh sát khi 2 đối tượng này bị lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện vi phạm không đội mũ bao hiểm lúc di chuyển trên xe mô tô. Hành vi trên đã khiến một cánh sát bị thương.

Qua đó, Công an TP Kon Tum nhận định, đây là hành vi coi thường, thách thức pháp luật. Vì vậy, đơn vị quyết định khởi tố đối với A Đaoh và A Nhơn về hành vi chống người thi hành công vụ. Với hành vi này, A Đaoh phải trả giá bằng mức án 15 tháng tù giam và A Nhơn 10 tháng tù giam.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, mới đây ngày 3/7, Công an TP Vĩnh Long điều tra và xác định được 2 thiếu niên N.H.D. (SN 2007) và P.M.T. (SN 2013, cùng cư trú phường Tân Hòa, TP Vĩnh Long) đã dùng ná thun bắn bi sắt bắn vỡ kính nhiều xe ô tô khách trên tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ vào tối ngày 28/6.

 

Vụ việc trên làm thiệt hại nhiều tài sản của các chủ phương tiện. Cơ quan công an đang thống kê thiệt hại và tiến hành các bước xử lý tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nhiều vụ dùng ná thun bắn người gây thương tích tương tự khác cũng xảy ra ở nhiều nơi.

Cần xử lý nghiêm

Nói đến hàng loạt vụ dùng ná thun bắn người gây thương tích, thiệt hại về tài sản, luật sư Nguyễn Thành Phú - Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện nay ná cao su là một vật được dùng làm đồ chơi và được thấy ở nhiều nơi. Ná cao su hoạt động dựa trên nguyên lý chung là sử dụng lực đàn hồi của dây cao su để bắn vật nặng nhỏ đi với vận tốc và quãng đường hơn hẳn ném.

f

Những viên bi sắt được công an thu giữ.

 

Căn cứ Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định: vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự...

Theo quy định của pháp luật thì ná cao su không phải công cụ hỗ trợ cũng không phải vũ khí thô sơ.Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về việc chơi ná cao su có vi phạm pháp luật hay không.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng ná cao su mà gây thiệt hại cho tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác hoặc những loài động vật đặc biệt được Nhà nước bảo vệ thì bạn vẫn sẽ phải chịu những trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhất định theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Bên cạnh đó, việc sử dụng ná cao su dẫn đến việc gây tổn hại cho sức khỏe, tính mạng của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

“Từ các vụ dùng ná thun bắn bi sắt gây thiệt hại về tài sản, tổn hại sức khỏe, tính mạng người khác, điều này cho thấy việc dùng ná thun là hết sức nguy hiểm. Ngành chức năng cần có chế tài xử lý nghiêm, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra”, luật sư Phú nói.

Thúy Ái
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm