Pháp luật

Nghệ An: Tuyên tử hình một người nước ngoài buôn ma túy

Và Nhia Lỳ không thừa nhận việc mua bán ma túy mà cho biết sang Việt Nam để lấy 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, đó là tiền gì, từ đâu mà có thì Lỳ không lí giải được.

Gia Lai: Giết người vì nợ, đối tượng ra đầu thú / Hưng Yên: Nữ chủ nhà cùng 9 người bị bắt vì tham gia đánh bạc

Ngày 20/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Và Nhia Lỳ (SN 1992, trú huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tuyên tử hình một người nước ngoài buôn ma túy - 1
Bị cáo Và Nhia Lỳ tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An, Và Nhia Lỳ quen một người đàn ông tên Bắc (trú huyện Quế Phong, Nghệ An). Tháng 7/2018, Bắc nói với Lỳ có một người bạn tên Tâm muốn mua ma túy. Lỳ và Bắc thống nhất sang huyện Quỳ Châu gặp Tâm để bàn bạc, thống nhất việc mua bán ma túy.

Ngày 30/8/2018, một người đàn ông tên Nam, giới thiệu là bạn của Bắc, gọi điện cho Lỳ hỏi mua 10 bánh heroin giá 5.000 USD/bánh và 1 kg ma túy đá. Có mối mua hàng, Lỳ liên lạc với người đàn ông tên Lỳ Nỏ Dê để mua ma túy.

Tối ngày 4/9/2018, Dê mang số ma túy trên giao cho Lỳ. Lỳ đề nghị Dê cùng sang Việt Nam giao hàng cho khách. Đến sáng ngày 5/9/2018, Dê và Lỳ đến khu vực dốc Bù Bài, thuộc xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) giấu ma túy trong lùm cây, hẹn với khách trưa hôm sau giao hàng.

Khoảng 13h ngày 6/9/2018, người đàn ông tên Nam đến dốc Bù Bài gặp Lỳ và Dê để giao dịch mua bán ma túy. Nam và Và Nhia Lỳ ngồi trong ô tô để kiểm đếm tiền còn Dê và người đàn ông đi cùng Nam đến khu vực cất giấu ma túy để lấy hàng. Khi Dê vừa cầm túi ma túy đến chỗ ô tô đậu thì bị Công an phát hiện. Lỳ Nỏ Dê vứt ma túy, cùng người đàn ông kia bỏ chạy vào rừng.

Biết bị lộ, Và Nhia Lỳ đạp cửa sau xe ô tô để chạy nhưng bị công an bắt giữ. Người đàn ông tên Nam lợi dụng sự hỗn loạn cũng bỏ trốn khỏi hiện trường. Công an thu giữ 10 bánh heroin có khối lượng gần 3,5 kg và gần 1kg ma túy đá.

 

Tuyên tử hình một người nước ngoài buôn ma túy - 2
Vừa bị tuyên án tử hình, Và Nhia Lỳ chuẩn bị hầu tòa vì liên quan đến đường dây mua bán 27kg ma túy xuyên quốc gia.

Trong quá trình điều tra, Và Nhia Lỳ thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Lỳ không nhận tội. Lỳ không biết những người được cáo trạng đề cập là ai và cho biết, mình cùng Lỳ Nỏ Dê sang Việt Nam để lấy số tiền 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo không lí giải được số tiền đó là tiền gì, từ đâu mà có.

Mặc dù bị cáo không nhận tội nhưng căn cứ vào biên bản bắt phạm tội quả tang, bản tự khai, lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra đã được ghi âm, ghi hình, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định có đủ căn cứ chứng minh Và Nhia Lỳ phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Và Nhia Lỳ tử hình.

Được biết, Và Nhia Lỳ là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép 27kg ma túy đá xuyên quốc gia bị Cục cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Bộ Công an triệt phá vào cuối năm 2018. Hiện vụ án đã được chuyển cho TAND tỉnh Nghệ An xét xử trong thời gian tới.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm