Pháp luật

Nhóm “Báo Sạch “do Trương Châu Hữu Danh cầm đầu bị truy tố tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để thông tin sai sự thật

DNVN - Ngày 18/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.Cần Thơ cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh cùng 3 đồng phạm, cùng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Bắt tạm giam 3 đối tượng đăng tải clip nóng giả mạo tại ổ dịch bar Sunny / Bộ Công an vào cuộc điều tra thông tin hàng ngàn CMND bị rao bán trên diễn đàn hacker

Lợi dụng quyền tự do dân chủ để thông tin sai sự thật

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 3/2020, Danh đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai.

Tại đây, lợi dụng thời điểm một số người dân đang bức xúc do bị ảnh hưởng bởi dự án, Danh đã livestream hình ảnh phản ứng tiêu cực của người dân, viết bài kèm hình ảnh minh họa đăng lên trang Facebook “Trương Châu Hữu Danh”.

Các bài viết này có nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ tại địa phương, công tác thực thi pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn TP Cần Thơ.

Cơ quan An ninh điều tra cho rằng, do Danh từng công tác ở nhiều cơ quan báo, tạp chí nên rất có kinh nghiệm, khôn khéo trong việc sử dụng những câu, chữ, hình ảnh minh họa... trong việc viết, đăng tải nhằm đối phó với pháp luật nhưng cũng vừa nhằm lôi kéo, tác động, kích động, hướng dẫn dư luận trên mạng cùng “hùa vào” theo hướng phiến diện, tiêu cực, theo ý đồ, động cơ chống, phá, tư lợi, trục lợi của cá nhân.

Hầu hết các thông tin, bài viết đăng tải, phát tán lên tài khoản Facebook cá nhân đều “núp” dưới danh nghĩa đấu tranh chống quan liêu, tiêu cực... nhưng thực chất lại hoàn toàn là sai trái, tiêu cực từ hình thức thể hiện cho đến nội dung phản ánh.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên Facebook của Danh. Bị can Danh thừa nhận 31 bài viết phản ánh liên quan đến Cần Thơ là sai sự thật.

Các bị can trong nhóm " Báo sạch" bị đề nghị truy tố

Các bị can trong nhóm " Báo sạch" bị đề nghị truy tố.

Điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan An ninh điều tra còn phát hiện từ tháng 8/2019 Trương Châu Hữu Danh lập nhóm, trong đó có các bị can Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và 3 người khác tạo trang Fanpage “Báo Sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và kênh YouTube “BS Chanel”, thông tin sai lệch tại nhiều địa phương

Các trang này viết, đăng tải nhiều bài, video về các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook như vụ án Hồ Duy Hải, Đồng Tâm, trường Tôn Đức Thắng… Riêng các bài viết liên quan đến công ty ASANZO, do nghi ngờ các thành viên trong nhóm đã nhận tiền xử lý truyền thông nên có 2 thành viên đã rời nhóm.

Riêng Trương Châu Hữu Danh, ngoài tham gia cùng với Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang tại trang Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch” Danh còn tự viết, đăng bài không đúng sự thật trên trang Facebook cá nhân “Trương Châu Hữu Danh”, đã xâm phạm đến quyền, lợi ích của các cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau.

Đối với các thành viên còn lại trong nhóm đồng phạm của Danh, Cơ quan điều tra cho rằng, đối với Lê Thế Thắng, là một trong 5 thành viên quản lý trang Fanpage “Báo Sạch” và Group “Làm Báo Sạch”, tuy nhiên tới thời điểm này chưa chứng minh rõ vai trò đồng phạm với các bị can trong vụ án, nên Cơ quan điều tra tách ra xác minh thêm; khi có căn cứ thì tiến hành khởi tố xử lý sau.

Riêng đối với Nguyễn Dân (38 tuổi), ngụ Q.2 và Ngô Thị Oanh Phương (40 tuổi), ngụ Q.Bình Tân, cùng TP.HCM, quá trình điều tra xác định có tham gia thành lập trang Fanpage “Báo Sạch”; tuy nhiên, khi mới tham gia được khoảng 1 tháng thì cả 2 tự động rời nhóm do bất đồng quan điểm với các thành viên còn lại; khi rời nhóm, các thành viên chưa viết, đăng bài nào trên trang Fanpage “Báo Sạch”. Do vậy, Cơ quan điều tra không đề nghị xem xét trách nhiệm của Nguyễn Dân và Ngô Thị Oanh Phương trong vụ án này.

Sẽ tiếp tục điều tra xử lý Danh và các đồng phạm với tội danh khác

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Cần Thơ đã ủy thác điều tra cho Cơ quan An ninh điều tra 10 tỉnh thành thực hiện xác minh làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội dung bài viết trên trang Báo Sạch và trang Facebook cá nhân Danh phản ánh.

Đến nay có 4 địa phương đã phản hồi kết quả xác minh cho thấy các bài viết Facebook của Danh phản ánh không đúng sự thật, thông tin sai lệch.

Cơ quan An ninh điều tra còn phát hiện Danh, Bảo, Nhã, Giang thông qua hoạt động của trang "Báo Sạch" đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều nơi để nhận số tiền hơn 2,8 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra còn phát hiện thu giữ 9 văn bản có đóng dấu “MẬT”, 1 văn bản đóng dấu “TỐI MẬT” và 1 văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung nghi là tài liệu mật. Cụ thê, khám xét nhà Trương Châu Hữu Danh phát hiện, thu giữ 4 tài liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải phạm tội “Giết người” tại Bưu cục cầu Voi, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, trong đó 3 tài liệu có đóng dấu “MẬT” và 1 tài liệu đóng dấu “TỐI MẬT”; kiểm tra trong hộp thư điện tử email của Nguyễn Thanh Nhã phát hiện nhiều tập tin tài liệu đóng dấu “Mật” có liên quan đến Trường Đại học Tôn Đức Thắng được gửi từ email có tên 2gthertdtu@gmail.com đến email của Nhã và Danh, kiểm tra các nhóm chat được thiết lập qua ứng dụng Messenger Facebook phát hiện tại nhóm chat “Trụ Sở Mới” và “BBT BÁO SẠCH” của 5 thành viên nhóm “Báo Sạch” có đăng trao đổi 3 tài liệu có đóng dấu “MẬT” và 1 tài liệu không đóng dấu “MẬT” nhưng có nội dung nghi là tài liệu mật.

Cơ quan An ninh điều tra nhận định hành vi trên của các bị can có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bản hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của tội phạm và để đảm bảo kết thúc điều tra theo đúng thời hạn luật định nên Cơ quan điều tra đã tách ra để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Kết luận của Cơ quan điều tra nhận định, hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng tải, phát tán lên mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan của các bị can đã xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích chính đáng của Nhà nước nói chung, chính quyền các địa phương nói riêng; ảnh hưởng đến uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Đảng.

Do vậy hành vi trên của Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang đã đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại Khoản 2, Điều 331, BLHS (có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù).

Mai Trâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm