Pháp luật

Nhóm cựu cán bộ ngân hàng Agribank Vĩnh Long lãnh án gần 30 năm tù

DNVN- Do vi phạm các tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, nhóm cán bộ chi nhánh ngân hàng Agribank ở Vĩnh Long phải ra hầu tòa và nhận tổng mức án gần 30 năm tù.

Cần Thơ: Bắt thêm 2 đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 8 / Bắt giám đốc trung tâm đăng kiểm Kiên Giang 68.01S

Qua 2 ngày xét xử, ngày 27/2, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Trần Quang Nhiệm, SN 1964, ngụ Phường 8, thành phố Vĩnh Long – nguyên Giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank ở Vĩnh Long cùng 3 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” với tổng mức án gần 30 năm tù.

Các bị cáo tại phiên xét xử (bị cáo Nhiệm bên phải)

Các bị cáo tại phiên xét xử (bị cáo Nhiệm bên phải).

Theo cáo trạng, vào khoảng năm 2012, bị cáo Phạm Vũ Phương, SN 1979, ngụ xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH XDTM và khách sạn Trường Huy xin đầu tư 2 dự án (Cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và thu mua nông sản Huy Hùng tại Trà Vinh và Khu du lịch sinh thái Trường Huy tại Vĩnh Long), Phương đã gặp và trao đổi với Trần Quang Nhiệm về việc vay tiền mua đất thực hiện 2 dự án trên.

Lúc này Nhiệm là Trưởng phòng tín dụng ngân hàng đã giải thích với Phương là thời điểm này vay vốn đầu tư bất động sản thì Thông tư ngân hàng Nhà nước không cho phép, phải làm hồ sơ vay vốn xoay đồng tiền lớn, thu hồi vốn nhanh… thì mới được chấp nhận cho vay vốn.

Sau đó, Phương thành lập nhiều công ty xin vay vốn để mua đất thực hiện dự án, mục đích khi dự án hoàn thành sẽ xin vay dự án lớn để trả lại tiền vay của các công ty con mà Phương đã lập ra trước đó.

Lúc này, Nhiệm đồng ý và giới thiệu Phương với Vũ Xuân Hoàn, SN 1981, ngụ Phường 3, thành phố Vĩnh Long – nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng để làm thủ tục vay.

 

Trong quá trình cho Phương vay tiền, Nhiệm - Giám đốc ngân hàng và các bị cáo Hoàn, Thanh - nguyên cán bộ ngân hàng đều biết và hướng dẫn bị cáo Phương thực hiện các quy trình vay vốn ngân hàng để mua đất đầu tư dự án chưa hình thành.

Mặc dù biết rõ hồ sơ vay không hợp lệ và không có thật nhưng vẫn thực hiện việc phê duyệt cho Phương vay nhiều lần, từ năm 2011 đến 2017. Sau khi cho vay, các bị cáo trên không kiểm tra việc sử dụng tiền vay mà để bị cáo Phương sử dụng vốn vay sai mục đích dẫn đến không khả năng trả tiền ngân hàng, gây thiệt hại hơn 219 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện sự giúp sức của Hoàn, bị cáo Phương đã sửa chữa thay đổi nội dung, nâng khống giá trị hợp đồng lên gấp nhiều lần để phù hợp với khoản tiền xin vay và đã làm giả 147 hợp đồng.

Căn cứ vào tính chất, mức độ sai phạm của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Quang Nhiệm 8 năm tù, Châu Ngọc Thanh 6 năm 6 tháng tù và Vũ Xuân Hoàn 5 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”;

Tuyên phạt bị cáo Phạm Vũ Phương 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

 


Hòa Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm