Pháp luật

Ra tòa vì Facebook bị hack nhưng không chịu đính chính

Hai phụ nữ ở gần nhà nhau. Tài khoản Facebook của người này đăng tải thông tin, hình ảnh cho rằng chồng mình và người kia có quan hệ tình cảm…

NHỮNG VỤ ÁN RÚNG ĐỘNG DƯ LUẬN TUẦN QUA: Đánh chết em ruột vì miếng thịt trâu, cắt cổ cha người yêu vì bị ngăn cấm tình cảm / NHỮNG VỤ ÁN RÚNG ĐỘNG DƯ LUẬN TUẦN QUA: Bị đâm chết vì nợ tiền xăm mình, chồng sát hại vợ rồi dùng con làm con tin

Mới đây, TAND tỉnh Tây Ninh đã xử phúc thẩm vụtranh chấp đòi bồi thườngthiệt hại do danh dự, nhân phẩm,uy tín bị xâm phạmgiữa chị Hoa (nguyên đơn) với chị Mai (bị đơn) do chị Hoa có đơn kháng cáo.

Tài khoản Facebook đăng tin, ảnh xúc phạm người khác

Theo đơn khởi kiện của chị Hoa nộp tại TAND TP Tây Ninh, chị Hoa và chị Mai ở gần nhà nhau. Đầu năm 2017, chị Mai đã dùng tài khoản Facebook để đăng tải những hình ảnh cá nhân của chị kèm theo những lời lẽ vu khống cho rằng chị và chồng của chị Mai có quan hệ tình cảm. Ngoài ra, chị còn đến nơi cư trú của chị báo với trưởng ấp và những người sống tại địa phương về những thông tin tương tự.

Theo chị Hoa, các hành vi trên của chị Mai là vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây tổn thất về mặt tinh thần cho chị khiến chị đang đi làm phải nghỉ phép một tuần. Vì vậy, chị khởi kiện yêu cầu chị Mai phải bồi thườngthiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm với số tiền 13 triệu đồng và phải xin lỗi công khai tại nơi chị sinh sống.

Ra toa vi Facebook bi hack nhung khong chiu dinh chinh hinh anh 1

Khi tòa mời đến làm việc, chị Mai trình bày mình không hề quen biết và không kết bạn trên Facebook với chị Hoa. Chị xác nhận trước đây từng sử dụng tài khoản Facebook với tên gọi như hình ảnh chị Hoa cung cấp nhưng chỉ sử dụng từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2017 thì không đăng nhập được nữa. Chị nghi ngờ tài khoản của mình bị tin tặc đánh cắp vì những người kết bạn với chị đều bị tin tặc yêu cầu nạp tiền điện thoại.

Chị Mai nói chị không phải là người đăng những thông tin về chị Hoa lên tài khoản Facebook đó. Chị cũng không đến nơi cư trú của chị Hoa để thông báo những thông tin như chị Hoa trình bày. Hình ảnh trên tài khoản Facebook có thể do người đánh cắp tài khoản cắt ghép và đăng tải. Do đó, chị không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của chị.

Không chịu đính chính thông tin nên phải bồi thường

Sau đó, TAND TP Tây Ninh xử sơ thẩm đã bác yêu cầu khởi kiện của chị Hoa nên chị kháng cáo.

Mới đây, tại phiên xử phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh, HĐXX nhận định: Chị Hoa tham gia mạng xã hội Facebook với tài khoản cá nhân mang tên “A5”, còn chị Mai có tài khoản Facebook cá nhân mang tên “A4”. Chị Mai thừa nhận tài khoản Facebook mang tên “A4” mà chị Hoa cung cấp là của mình nhưng bị lấy cắp mật khẩu, các thông tin trên Facebook của chị được chị Hoa chụp lại và cung cấp cho tòa án chị đã được biết nhưng không phải do chị đăng tải.

Tuy nhiên, chị Mai không chứng minh được tài khoản Facebook của mình bị lấy cắp. Mặt khác, chị thừa nhận khi phát hiện trang Facebook của mình đăng tải những hình ảnh, thông tin cá nhân của chị Hoa thì chị không thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với tài khoản cá nhân, không đăng tin đính chính hay có biện pháp nào thể hiện trách nhiệm đối với tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook.

Tại phiên xử này, chị Mai vẫn không đồng ý đính chính. Những thông tin do tài khoản Facebook mang tên “A4” của chị Mai đăng tải gồm có: Hình ảnh cá nhân của chị Hoa và nội dung kèm theo cho rằng chị có quan hệ tình cảm bất chính với chồng chị Mai và dùng những lời lẽ không tốt. Đây là những thông tin xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của chị Hoa.

Ngoài việc đăng tải thông tin trên tài khoản Facebook mang tên “A4”, cùng thời gian nói trên, chị Mai còn đến nơi cư trú của chị Hoa gặp trưởng ấp để xác minh thông tin cá nhân của chị Hoa và trao đổi về những thông tin có nội dung trùng khớp với các nội dung được đăng trên trang Facebook mang tên “A4”.

Từ những phân tích nêu trên, HĐXX cho rằng có căn cứ xác định tài khoản Facebook mang tên “A4” là của chị Mai tạo lập. Việc tài khoản này đăng tải những thông tin xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của chị Hoa là có thật. Hành vi của chị Mai là trái pháp luật, gây tổn thất về tinh thần cho chị Hoa.

Tại phiên tòa, chị Hoa yêu cầu chị Mai bồi thường thiệt hại 13 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Hoa trình bày rằng chỉ bị hoang mang về tinh thần, không tập trung trong khi làm việc, phải xin nghỉ phép ở nhà, ngoài ra không bị ảnh hưởng nào khác. Do đó, HĐXX xét thấy cần buộc chị Mai bồi thường cho ch Hoa khoản tiền 5 triệu đồng để bù đắp một phần tổn thất về tinh thần cho chị là phù hợp.

Theo HĐXX, tòa sơ thẩm chưa thu thập, xem xét, đánh giá toàn diện các tài liệu, chứng cứ trong vụ án, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của chị Hoa là ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của chị.

Cuối cùng, HĐXX tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của chị Hoa, sửa bản án sơ thẩm theo hướng buộc chị Mai phải bồi thường cho chị Hoa 5 triệu đồng.

Không buộc xin lỗi vì chỉ trưởng ấp biết

Về yêu cầu của chị Hoa là buộc chị Mai xin lỗi công khai chị tại nơi cư trú, tòa phúc thẩm nhận định: Tòa phúc thẩm đã xác minh, thu thập chứng cứ và xác định ngoài việc chị Mai đến gặp, trao đổi thông tin với trưởng ấp thì ở địa phương không ai biết và không nghe ai nói về những thông tin như chị Hoa trình bày. Do đó, tòa phúc thẩm xét thấy không có cơ sở chấp nhận yêu cầu này của chị Hoa.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.
Theo plo.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm