Pháp luật

Từ người bán thận trở thành kẻ “buôn” thận người

Sau khi bán một quả thận của mình với giá 300 triệu đồng, nhận thấy nhu cầu cao của “thị trường” mua bán thận, Nguyễn Quý Thiết đã tìm những người có nhu cầu bán thận và người có nhu cầu ghép thận để thực hiện hành vi mua, bán thận người.

Đắk Lắk: Triệt phá ổ đánh bạc quy mô lớn chiều mùng 3 Tết / Gia Lai: 2 thi thể chết cháy trong phòng ngủ ngày mùng 4 Tết

Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an vừa chuyển vụ án “Mua bán bộ phận cơ thể người” cùng đối tượng Nguyễn Quý Thiết (SN 1987, trú tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đến Công an quận Hà Đông (Hà Nội) để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Từ người bán thận trở thành kẻ “buôn” thận người - 1
Đối tượng Nguyễn Quý Thiết.

Trước đó, Nguyễn Quý Thiết bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an khởi tố về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” theo quy định tại khoản 1, Điều 154 Bộ luật hình sự.

Theo tài liệu điều tra, tháng 12/2019, Cục Cảnh sát hình sự nhận được đơn tố cáo của anh Thực (tên bị hại đã được thay đổi, SN 1984, trú tại tỉnh Bình Định) về việc Nguyễn Quý Thiết có hành vi chiếm đoạt số tiền 160 triệu đồng thông qua việc bán một quả thận của anh Thực.

Tháng 1/2020, Cục Cảnh sát hình sự đã làm rõ, do hoàn cảnh khó khăn, ngày 18/4/2019, Nguyễn Quý Thiết đã bán 1 quả thận cho một người đàn ông ở huyện Thường Tín (Hà Nội) với giá 300 triệu đồng. Nhận thấy việc môi giới cho các cặp hiến và ghép thận có thu nhập cao nên Thiết đã tham gia vào công việc mua, bán thận.

“Khách hàng” đầu tiên của Thiết là chị T. (SN 1993, quê Thái Bình). Đầu tháng 5/2019, chị T. gửi các thông tin, chỉ số của mình cho Thiết, nhờ Thiết tìm người hiến thận có chỉ số phù hợp.

Cùng thời gian này, Thiết vào tỉnh Thừa Thiên - Huế chơi và gặp một nam giới tên là Hoàng ở khu vực Bệnh viện Trung ương Huế (chưa rõ địa chỉ cụ thể). Thiết trao đổi với Hoàng về việc tìm người hiến thận có chỉ số phù hợp với chị T..

 

Khoảng 2 ngày sau, Hoàng điện thoại cho Thiết thông báo đã tìm được người hiến thận là anh Thực và đòi Thiết phải trả 60 triệu đồng tiền môi giới; đồng thời cũng phải trả cho anh Thực 220 triệu đồng tiền bán một quả thận. Thiết liên hệ với chồng chị T., yêu cầu phải trả 360 triệu đồng cho một quả thận để ghép và được đồng ý.

Anh Thực sau đó ra Hà Nội, ở tại một phòng chung cư Thanh Hà (quận Hà Đông) do Thiết thuê. Thiết bố trí người đưa anh Thực đi xét nghiệm tại bệnh viện. Mọi chi phí ăn, ở của anh Thực tại Hà Nội do Thiết chi trả.

Sau khi xét nghiệm, thấy các chỉ số của anh Thực phù hợp với chị T. nên Thiết gọi điện bảo gia đình chị T. đưa chị này lên Hà Nội, vào bệnh viện làm các thủ tục pháp lý rồi ghép thận. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, Thiết đã làm giả đơn xin hiến thận của anh Thực.

Ngày 25/6, chị T. đã ghép thận thành công tại bệnh viện. Sau ca ghép thận, khoảng 1 tiếng sau, chồng chị T. gặp Thiết ở khu vực trước cổng bệnh viện và trả cho Thiết số tiền 360 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Thiết trả cho Hoàng 60 triệu đồng; mua thuốc điều trị cho anh Thực hết 20 triệu đồng và chuyển vào tài khoản của em gái anh Thực 60 triệu đồng để trả cho anh này; chi phí làm xét nghiệm cho anh Thực hết 30 triệu đồng, số tiền còn lại Thiết chi tiêu cá nhân.

 

Ngoài vụ việc trên, cơ quan công an làm rõ, Nguyễn Quý Thiết còn liên quan đến một ca ghép thận khác. Ở “phi vụ” này, Thiết được gia đình người ghép thận cho 40 triệu đồng tiền công giới thiệu người bán thận.

Vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm