Pháp luật

Viện KSND trả hồ sơ vụ Trương Châu Hữu Danh đề nghị điều tra bổ sung để làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan

DNVN - Theo Viện KSND TP Cần Thơ, quá trình điều tra, các bị can khai báo thành khẩn. Hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau.

Bộ Công an đang điều tra nhóm đối tượng tấn công mạng Báo điện tử VOV / Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.500 tỷ đồng mùa Euro

Ngày 16/6/2021, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Cần Thơ cho biết, nơi đây đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến cơ quan điều tra cùng cấp, đề nghị điều tra bổ sung và làm rõ hành vi của một số đối tượng có liên quan đến vụ án để đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó ngày 18/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, cùng ngụ TP HCM) và Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) về tội danh, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Theo kết luận điều tra, bị can Danh đã có động cơ cá nhân khi viết bài, đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Nhiều bài viết, đăng tải lên tài khoản cá nhân đều núp dưới danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, trong đó có trang “Fanpage ’’ Báo Sạch.

Cơ quan ANĐT đã thu thập được 31 bài viết liên quan đến TP Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên Facebook, bị can Danh thừa nhận các bài viết phản ánh là sai sự thật.

Ngoài sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội tại Cần Thơ, bị can Danh cùng với Bảo, Nhã, Giang, lợi dụng các quyền tự do báo chí để viết, đăng tải trên Fanpage “Báo Sạch” và Grourp “Làm Báo Sạch”.

các bị can liên quan đến vụ án bị khởi tố, bắt tạm giam

Vác bị can liên quan đến vụ án bị khởi tố, bắt tạm giam.

Qua xác minh cơ quan chức năng xác định, nhiều bài viết Fanpage “Báo Sạch” và Grourp “Làm Báo Sạch”, do các bị can thành lập, có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, mang tính chất suy diễn chủ quan. Cũng thông qua hoạt động của Fanpage “Báo Sạch”, các bị can đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều nơi để nhận số tiền hơn 2,8 tỷ đồng… Đến nay đã có 4 địa phương phản hồi kết quả xác minh cho thấy các bài viết trên trang cá nhân của bị can Danh và Fanpage “Báo Sạch” phản ánh là không đúng sự thật, nội dung thông tin sai lệch.

Ngoài ra trong quá trình điều tra và khám xét nhà bị can Danh, Cơ quan điều tra đã phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có các văn bản đóng dấu “mật”, “tối mật” và văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu mật. Cơ quan điều tra nhận định các bị can có dấu hiệu của hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước.

Tuy nhiên do tính chất phức tạp của tội phạm và để đảm bảo kết thúc điều tra theo đúng thời hạn luật định, Cơ quan điều tra đã tách các hành vi trên ra để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Kết luận điều tra trước đó của Cơ quan điều tra còn nhận định, hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của các bị can để viết, đăng tải, phát tán lên mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan đã xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân.

Các bài viết sai sự thật trên còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích chính đáng của Nhà nước nói chung, chính quyền các địa phương nói riêng; ảnh hưởng đến uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Đảng; ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước…

 

Mai Trâm
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm