Pháp luật

Vụ 6 bị cáo được tuyên không phạm tội ở Cần Thơ: Hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra xét xử lại

DNVN - Ngày 11/8, Tòa Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm vụ án gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 303 tỷ đồng. Sau phần thủ tục xét hỏi, tranh luận HĐXX đã chấp nhận đề nghị của Viện KSND Cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ để điều tra xét xử lại từ cấp sơ thẩm.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Cảnh báo ma túy "núp bóng" thực phẩm chức năng và đồ uống

Trước đó, ngày 7/1, Tòa sơ thẩm TAND TP Cần Thơ đã tuyên 6 bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (42 tuổi), Giám đốc Công ty THHH-MTV Nông Thủy sản Tây Nam, Lê Thanh Hải (58 tuổi), nguyên Giám đốc Agribank – Chi nhánh Cần Thơ, Trần Huy Liệu (50 tuổi), nguyên Phó Giám đốc Agribank – Chi nhánh Cần Thơ, Bùi Tuấn Anh (47 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank – Chi nhánh Cần Thơ, Phạm Tường Thi (42 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến, Nguyễn Văn Đạt (39 tuổi), nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến “không phạm tội” Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo trên bị cáo buộc về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại ngân hàng Agribank - Chi nhánh Cần Thơ, theo quy định tại khoản 3, Điều 179, Bộ luật Hình sự năm 1999, với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã nhận định, trong vụ án trên vì không xác định được thiệt hại, do đó không đủ và không thể làm sáng tỏ các cơ sở để buộc tội, kết tội đối với các bị cáo. Theo nguyên tắc “suy đoán vô tội” nên cần tuyên bố các bị cáo không phạm tội.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/8.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/8.

Sau đó ngày 21/1, ông Huỳnh Văn Ri, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ đã ký ban hành quyết định kháng nghị và đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Kháng nghị của Viện KSND TP Cần Thơ cho rằng , bản án sơ thẩm ngày 7/1 của TAND TP Cần Thơ đã tuyên Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt, Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh không phạm tội trong vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Đồng thời Hội đồng xét xử TAND TP Cần Thơ đã nhận định không đúng với quy định pháp luật theo Nghị quyết số 3 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. Số tiền Agribank bị thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6/2016, sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi là hơn 303 tỷ đồng.

Quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ còn nêu rõ: Không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản đảm bảo trong tương lai để xác định có hay không có thiệt hại như Hội đồng xét xử đã đưa ra. Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm cho rằng, chủ thể chứng minh thiệt hại trong vụ án hình sự là bị hại là vi phạm quy định Điều 15, Bộ luật Tố tụng hình sự quy định xác định sự thật vụ án tố tụng hình sự…

Bên cạnh đó, Kháng nghị của Viện KSND TP Cần Thơ cũng cho rằng các tài liệu mà luật sư cung cấp không thể xem là chứng cứ theo quy định tại Điều 86, khoản 2 Điều 87 Bộ luật Tố tụng hình sự. Mặt khác, Hội đồng xét xử nhận định giá trị tài sản do 6 Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự là chủ quan, nhưng không triệu tập đến phiên tòa để Hội đồng định giá trình bày quan điểm là không đảm bảo tính khách quan của đánh giá chứng cứ…

 


Hòa Minh
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm