Pháp luật

Vụ chủ đầu tư dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn khởi kiện MB Bank: Tòa án yêu cầu dừng bán đấu giá tài sản thế chấp

DNVN - Sau khi đơn khởi kiện của Công ty Quan Minh (chủ đầu tư Dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn, Quảng Ninh) đối với MB Bank được Tòa án ND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiếp nhận, ngân hàng này liên tục có động thái thúc đẩy việc bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Quan Minh… Nhưng các phiên đấu giá đều bất thành.

Chủ đầu tư dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn khởi kiện MB Bank / Vụ MB Bank bị tố ép khách hàng vào đường cùng: Có hay không việc "thâu tóm" tài sản của doanh nghiệp?

Trước những nỗ lực bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Quan Minh của MB Bank, mới đây (ngày 20/4) Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã ra văn bản yêu cầu MB Bank không thực hiện việc bán đấu giá tài sản khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật giải quyết đối với các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn cũng như phản tố của bị đơn.

Trước đó, ngày 18/2/2022, Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB AMC) ra thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ của Công ty Quan Minh. Trong đó, tài sản bảo đảm là toàn bộ vốn góp của chủ sở hữu Công ty TNHH Quan Minh thế chấp tại MBBank. Gồm toàn bộ vốn góp của ông Hoàng Văn Cường- Giám đốc Công ty Quan Minh, cùng vợ là bà Nguyễn Thùy Dung (chiếm 90% vốn điều lệ Công ty Quan Minh), giá trị tài sản tại thời điểm thế chấp là 225 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Ocean Park Vân Đồn

Phối cảnh dự án Ocean Park Vân Đồn.

Cùng với đó, 100% vốn góp của ông Hoàng Bá Dũng tại Công ty Quan Minh (tương đương 10% vốn công ty) tương đương giá trị 25 tỷ đồng cũng được dùng làm tài sản thế chấp ngân hàng. Đến ngày 28/2/2022, Công ty đấu giá hợp danh Bảo Minh đã ra thông báo bán đấu giá các tài sản thế chấp này. Trong đó, giá khởi điểm đúng bằng giá tài sản tại thời điểm thế chấp cho MBBank lần lượt là 225 tỷ đồng với 90% vốn góp của ông Hoàng Văn Cường và vợ là bà Nguyễn Thùy Dung tại Công ty Quan Minh và 25 tỷ đồng với 10% vốn góp của ông Hoàng Bá Dũng tại công ty bất động sản này.

Phiên bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Quan Minh lần thứ nhất diễn ra vào ngày 18/3/2022 và đã không thành công. Tiếp đó, Công ty đấu giá hợp danh Bảo Minh tiếp tục tổ chức một phiên đấu giá khác vào ngày 4/4/2022 và cũng đã diễn bất thành mà không rõ nguyên nhân.

Trước việc MB Bank liên tiếp ra thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm, Công ty Quan Minh đã có đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bao gồm dừng chuyển nhượng tất cả tài sản thế chấp của các bên gồm Công ty Quan Minh và Công ty TNHH Thương Mại Tân Lập, ông Hoàng Văn Cường và ông Hoàng Bá Dũng tại MB Bank. Đồng thời, doanh nghiệp yêu cầu tạm dừng việc đấu giá tài sản là phần vốn góp của ông Hoàng Văn Cường, bà Nguyễn Thùy Dung và ông Hoàng Bá Dũng tại Công ty Quan Minh.

Thông báo đấu giá tài sản thế chấp của công ty Quan Minh

Thông báo 2 phiên đấu giá tài sản thế chấp của công ty Quan Minh.

 

Liên quan đến tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Công ty Quan Minh và Ngân hàng MB, ông Hoàng Văn Cường- Giám đốc Công ty Quan Minh cho biết, giữa MB Bank và Công ty Quan Minh đã có thỏa thuận trả nợ. Cụ thể, lịch trả nợ gốc được hai bên thống nhất như sau: Năm 2019 là 30 tỉ đồng; năm 2020 là 2 tỉ đồng; năm 2021 là 2 tỉ đồng, năm 2022 là 80 tỉ đồng; năm 2023 là 120 tỉ đồng; năm 2024 là 160 tỉ đồng; năm 2025 thu hết nợ.

Qua tài khoản của Công ty Quan Minh tại MB Bank, đến tháng 2/2021 MB Bank đã thu toàn bộ lãi chưa đến hạn và gốc trước hạn của Công ty Quan Minh số tiền 222 tỉ đồng, dư nợ còn lại là hơn 254 tỉ đồng. Như vậy, tính đến thời điểm 31/3/2021 Công ty Quan Minh không còn bất kỳ khoản nợ gốc, lãi quá hạn nào tại MB Bank.

Tuy nhiên, như Doanh nghiệp Việt Nam đã phản ánh, phía MB Bank lại bất ngờ chuyển toàn bộ dự nợ của Công ty Quan Minh từ nhóm nợ 1 sang nhóm 4 (nhóm nợ xấu nghi ngờ mất vốn). Cùng với đó, suốt một thời gian dài từ tháng 12/2019, MB Bank đã không tiếp tục giải ngân nguồn vốn trung – dài hạn theo cam kết ban đầu để chủ đầu tư tiếp tục thi công Dự án Ocean Park Vân Đồn.

 

Ông Hoàng Văn Cường cho rằng: “Công ty Quan Minh đã thanh toán vượt gấp nhiều lần số nợ phải thanh toán. Vậy mà MB Bank vẫn cố tình xếp công ty chúng tôi vào nhóm nợ xấu. Hành vi của MB Bank gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của Công ty Quan Minh, khiến chúng tôi không thể huy động vốn từ các tổ chức tín dụng khác để thực hiện hiện dự án”.

Điều đặc biệt nghiêm trọng của việc MB Bank cố tình đưa Công ty Quan Minh vào nợ xấu nhóm 4 là việc ngân hàng này vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước. Để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị tác động tiêu cực của dịch bệnh, ngày 13/3/2020 Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Linh Linh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo