Thị trường

Phạt 1,3 tỷ đồng do sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

(DNVN) - Tại hội nghị về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm năm 2018 ngày 10/4 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) công bố đã phạt hành chính 5 doanh nghiệp kinh doanh nông thủy sản với số tiền 210 triệu đồng và phạt hành chính 18 doanh nghiệp thú y, với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, trong quý I/2018 Bộ NN&PTNT đã tổ chức hàng loạt đợt thu thập mẫu thực phẩm và nông sản để giám sát kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện có vi phạm đã giảm đáng kể so với trước.

Cụ thể, Bộ NN&PTNT đã kiểm tra 418 mẫu thịt các loại chỉ phát hiện duy nhất 1 mẫu vi phạm chỉ tiêu hoá chất kháng sinh nhưng có 130 mẫu trong 949 mẫu thịt kiểm tra vi phạm chỉ tiêu vi sinh. Tỷ lệ mẫu rau củ quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép cũng chỉ có 3 mẫu trong tổng số 594 mẫu được kiểm tra. Tỷ lệ mẫu thuỷ sản vi phạm chỉ tiêu hoá chất kháng sinh là 24/819 mẫu.

Theo ông Tiệp, mặc dù tình trạng thực phẩm bẩn đang có xu hướng giảm so với trước, nhưng Bộ NN&PTNT đã tổ chức thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông thuỷ sản vẫn phát hiện có những vi phạm. Theo đó, đơn vị này đã phạt hành chính 5 doanh nghiệp kinh doanh nông thủy sản với số tiền 210 triệu đồng và phạt hành chính 18 doanh nghiệp thú y với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng vì vi phạm an toàn thực phẩm.

Cơ quan thanh tra của Bộ NN&PTNT cũng đã thanh tra xử lý một cơ sở chế biến xúc xích của tỉnh Thái Bình, xử phạt 64 triệu đồng và buộc doanh nghiệp phải tiêu hủy 600 con gà, 1.500 kg xương heo, 200 kg mỡ heo, 700 kg da gà, 500 kg bì heo và 240 kg phụ gia thực phẩm quá hạn.

Cơ quan thanh tra nông nghiệp đã xử phạt 132 triệu đồng với 4 cơ sở tiêm thuốc an thần vào heo tại TP. Hồ Chí Minh; xử phạt 32 triệu đồng với 2 cơ sở bơm nước vào heo tại Quảng Nam và Tiền Giang.

 

Cũng trong quý I/2018, tại Bắc Giang,  Ban Chỉ đạo liên ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.068 cơ sở thực phẩm; tỷ lệ cơ sở đạt vệ sinh chiếm 77,4%; trong đó, tuyến xã, phường kiểm tra 2.005 cơ sở, phát hiện 291 (14,5%) cơ sở có vi phạm; tuyến huyện, thành phố kiểm tra 949 cơ sở, phát hiện 314 (33,1%) cơ sở vi phạm; tuyến tỉnh kiểm tra 114 cơ sở, phát hiện 87 (76,3%) cơ sở vi phạm. 

Tuy nhiên, mức phạt tiền đưa ra như vậy vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe những hành vi sản xuất và kinh doanh thực phẩm bẩn đã tồn tại thời gian dài đang gây bức xúc dư luận.

Nên đọc
Minh Phượng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo