Xã hội

Phát hiện loài ếch có độc tố kinh khủng hơn cả rắn hổ

Các nhà sinh vật học mới đây đã tìm ra 2 loài ếch có thể truyền độc tố nguy hiểm hơn nhiều loài rắn độc trên thế giới.

Hầu hết các loài cóc hay ếch được xem là các loài “poisonous” do mang độc tố trên da để bảo vệ bản thân. Những độc tố này được tổng hợp từ thiên nhiên, hoặc mang sẵn tuyến độc trong bản thân. Tuy nhiên, mới đây nhà sinh vật học Carlos Jared đã phát hiện ra 2 loài ếch đặc biệt với khả năng truyền thẳng độc tố vào máu địch thủ - một trong số đó là Ếch xanh – Greening’s frog.

Loài ếch Corythomantis.
Loài ếch Corythomantis.

Loài ếch Corythomantis.Ếch xanh có danh pháp khoa học là Corythomantis. Đầu của loài ếch này được bao phủ bởi rất nhiều gai nhọn, mang nọc độc chết người. Chúng thường lợi dụng sức bật, húc đầu đầy gai nhọn với độc tố mạnh vào đối thủ. Theo các chuyên gia, loại độc tố này còn độc hơn nhiều loài rắn hổ trong khu vực.

Loài ếch Bruno
Loài ếch Bruno

Loài ếch còn lại được phát hiện là Ếch mũ sắt Bruno (Bruno’s casque-headed frog). Ếch Bruno cũng sở hữu các gai nhọn bao phủ trên đầu và còn nguy hiểm hơn ếch xanh khi mang độc tố gấp 25 lần nhiều loài rắn độc thông thường. Theo nghiên cứu, chỉ 1 gram nọc độc của ếch Bruno cũng đủ giết chết 300.000 con chuột hay 80 người trưởng thành.

Theo báo cáo của tạp chí Current Biology, đây là 2 loài ếch đầu tiên có thể truyền trực tiếp nọc độc của chúng vào máu của địch thủ. Đây cũng là 2 loài đầu tiên được coi là “venomous” - thuật ngữ được sử dụng cho các loài động vật có khả năng truyền độc vào máu như rắn.

Nghiên cứu sâu, các chuyên gia phát hiện các gai nhọn được mọc ra từ hộp sọ và được nối trực tiếp với các tuyến nọc độc. Theo Egon Heis từ Đại học Vienna, Áo: “Việc loài ếch tìm ra cách truyền độc tố vào mạch máu của kẻ săn mồi thực sự gây kinh ngạc”. Cách truyền độc tố khiến cho 2 loài ếch trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

 

Độc tố thậm chí còn lớn hơn nhiều loài rắn độc
Độc tố thậm chí còn lớn hơn nhiều loài rắn độc

Các loài ếch và cóc thông thường tổng hợp độc tố từ các hóa chất thiên nhiên. Nhưng theo Edmund Brodie thuộc ĐH Utah State (Mỹ): “Với mức độc tố mạnh như vậy, chúng tôi ngờ rằng chúng có thể tự sản xuất độc tố”. Các khoa học gia tin rằng còn có nhiều loài ếch có khả năng truyền độc tố như vậy. Ngoài ra, có khả năng tồn tại những kẻ săn mồi miễn nhiễm với loại độc này.

Theo National Geographic
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo