Quốc tế

Phó Thủ tướng Nga lên tiếng về đảo chính ở Zimbabwe

(DNVN)-Phó Thủ tướng Nga Yury Trutnev đã chia sẻ quan điểm của ông về tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng hiện nay ở Zimbabwe vốn đã bùng phát vào đầu tuần này và được Liên minh châu Phi miêu tả là "đảo chính".

Phó Thủ tướng Nga Yury Trutnev tin rằng, cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Zimbabwe sẽ hầu như không tác động đến dòng vốn chảy vào quốc gia này. 

"Tôi muốn nhìn nhận tình hình từ góc độ khác. Trong hầu hết các trường hợp, khi bất ổn nổi lên thì người dân không hài lòng với đời sống của họ. Đó là lý do vì sao việc thu hút dòng tiền vào quốc gia này để đảm bảo ổn định, để thu hút các nhà đầu tư, và để tạo lập các doanh nghiệp mới là cần thiết... Nếu quốc gia này đang phát triển, sẽ không có lý do đối với bất ổn, đó là lý do vì sao để tránh bất ổn, Zimbabwe, cũng như những quốc gia khác, nên phát triển  kinh tế của họ", ông Trutnev giải thích. 

Xe quân sự và binh lính tuần tra đường phố ở Harare, Zimbabwe hôm 15/11/2017. 

Nga đã và đang đầu tư vào một số dự án tại những quốc gia Nam Phi, chẳng hạn như tập đoàn ALROSA đang tham gia vào một số dự án ở Zimbabwe, trong khi công ty khai mỏ và chế tạo thép Evraz và Severstal đang kinh doanh ở Nam Phi. 

Bất ổn tại Zimbabwe hiện là một vấn đề nghiêm trọng đối với các quốc gia láng giềng. Trong khi Liên minh châu Phi nhận định, cuộc khủng hoảng này "giống như một cuộc đảo chính", đồng thời thúc giục tôn trọng hiến pháp quốc gia, thì Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã điều phái viên tới gặp ông Mugabe và tư lệnh quân đội hôm 16/11 để tìm ra giải pháp cho cuộc chính biến hiện nay, khẳng định rằng tình hình tại Zimbabwe "sẽ sớm trở nên rõ ràng".

Bất ổn tại quốc gia châu Phi này đã bùng phát vào đầu tuần này với việc đảng cầm quyền thông báo rằng Zimbabwe hiện trong tình trạng "chuyển tiếp không đổ máu" từ vị tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe. Tuy nhiên, trong một tuyên bố trên truyền hình hôm thứ Tư, quân đội cho biết không có "hoạt động chuyển giao chính quyền", và tổng thống hiện vẫn an toàn và khỏe mạnh. 

Trong diễn biến mới nhất, ông Mugabe đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng kể từ khi xảy ra chính biến. Ông Mugabe đã tham dự 1 lễ tốt nghiệp đại học.Thu An (Theo Sputnik)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo