Môi trường

Phóng xạ ở cá hồi Fukushima không ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Một nghiên cứu của Mỹ đã kết luận, mật độ phóng xạ trong loài cá hồi vây xanh Thái Bình Dương sau thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với mức có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.

(Tuổi Trẻ) Trong những phát hiện mới nhất ở một nghiên cứu được tiến hành từ năm 2012 đến nay, các nhà khoa học tìm thấy cesium phóng xạ, một phụ phẩm của các lò phản ứng hạt nhân, trong cá hồi bắt được ngoài khơi California vài tháng sau khi các thanh năng lượng hạt nhân tan chảy trong nhà máy Fukushima Daiichi.


Các nhà khoa học phát hiện việc ăn cá hồi vây xanh, thường được sử dụng cho các món sushi và sashimi, chỉ khiến cơ thể người thu nạp lượng phóng xạ bằng 5% so với ăn một quả chuối thông thường, loại trái cây có nhiều chất potassium, một chất phóng xạ tự nhiên. Các nghiên cứu được công bố ngày 3-6 trên tạp chí chuyên ngành Proceedings of the National Academy of Sciences.

Ngay cả ngư dân, những người ăn cá hồi thường xuyên hơn người thường, cũng chỉ nhiễm lượng phóng xạ bằng với một lần chụp X-quang nha khoa, Fisher và các đồng nghiệp của ông cho biết. Điều đó đồng nghĩa với việc trong 10 triệu người, chỉ hai người có nguy cơ chết vì ung thư do nhiễm xạ, “trong kịch bản tồi tệ nhất”, theo Fisher.
 
 
Hải Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo