Quốc tế

Ấn Độ gọi hợp đồng mua xe tăng T-90MS là "lãng phí tiền bạc"

DNVN - Hiện đang nổi lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Bộ Quốc phòng Ấn Độ vì đã mua xe tăng T-90MS của Nga trong tình trạng bị ép giá.

Philippines nhận trực thăng AH-1F Cobra do Jordan bán thanh lý giá rẻ / Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho phiến quân Syria

Sau khi Ấn Độ chỉ trích máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga với những lời lẽ khá nặng nề như không phải tiêm kích tàng hình, tính năng thua xa quảng cáo... thì mới đây họ tiếp tục hướng sự phàn nàn tới xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS, phương tiện đang được coi là một trong những dòng MBT đầy hứa hẹn trên thế giới.

Sự chỉ trích không chỉ liên quan đến chi phí của những cỗ chiến xa này, mặc dù ngày nay Ấn Độ đã được cung cấp những điều kiện cực kỳ thuận lợi với việc nội địa hóa 80% số linh kiện, nhưng các đặc tính kỹ thuật của phương tiện chiến đấu Nga so với giá thành vẫn bị coi là sự phung phí.

Nga đã tăng giá bán 464 xe tăng T-90MS cho Ấn Độ từ mức 1,9 tỷ USD thành 2,8 tỷ USD và giờ đây là 3,12 tỷ USD. Ảnh: TASS.

Nga đã tăng giá bán 464 xe tăng T-90MS cho Ấn Độ từ mức 1,9 tỷ USD thành 2,8 tỷ USD và giờ đây là 3,12 tỷ USD. Ảnh: TASS.

Có thể bạn quan tâm

Đã có nhận định cho rằng tỷ lệ nội địa hóa 80% của xe tăngsản xuất ở quốc gia Nam Á này là rất nhỏ và không chính xác. Đặc biệt khi New Delhi muốn tự sản xuất T-90 tới 100%.

Như thể không có ba hợp đồng trước đó, tổng cộng 1.657 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S sẽ được chuyển giao cho quân đội Ấn Độ. Đối với những hợp đồng trên, nội địa hóa chỉ là 40%.

Sự chỉ trích kéo dài liên quan đến "chi phí cao phi lý" của dự án, điều này sẽ dẫn đến lãng phí ngân sách quốc phòng. Theo hợp đồng mới, mỗi chiếc xe tăng T-90MS tiên tiến sẽ có giá đắt hơn nhiều so với dự tính ban đầu, cụ thể là Nga đã tăng giá bán từ 1,9 tỷ USD lên 3,12 tỷ USD và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tuy nhiên bên cạnh đó có một số chuyên gia lại cho rằng những tuyên bố như vậy từ Ấn Độ là rất đặc trưng, ​​đơn cử trường hợp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf cũng hứng chịu phàn nàn như trên, nhưng rồi quá trình ký kết hợp đồng vẫn diễn ra bình thường.

Phong Vũ (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP Hà Nội

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC