Quốc tế

Australia 'cho không' đối tác tàu tuần tra hiện đại

Chính phủ Australia đang thực hiện chính sách trao tặng chiến hạm cho đối tác với mục đích thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường an ninh hàng hải.

Australia đã trao tặng một chiếc tàu tuần tra thế hệ mới thuộc lớp Guardian cho chính phủ Quần đảo Solomon, trong một buổi lễ được tổ chức vào ngày 8 tháng 11 tại cơ sở của công ty đóng tàu Austal ở Henderson, phía Tây nước này.

Con tàu được đặt tên là RSIPVGizo (số hiệu 05), đây là một trong 21 chiếc thuộc lớp Guardian mà Canberra sẽ trao cho 12 quốc đảo Thái Bình Dương và Timor-Leste như một phần của chương trình thay thế tàu tuần tra lớp Pacific(còn gọi là Sea 3036).

Chiếc Gizo sẽ đảm nhiệm vai trò của tàu tuần tra Lata lớp Pacific vừa ngừng hoạt động. Con tàu đã được tiếp nhận bởi chính phủ Quần đảo Solomon trong buổi lễ có sự hiện diện của Thủ tướng Manasseh Sogavare và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Melissa Price.

Tàu tuần tra Gizo lớp Guardian vừa đươc Australia trao tặng cho Solomon. Ảnh: Jane's Defence Weekly.

Tàu tuần tra lớp Guardian có chiều dài tổng thể 39,5 m; chiều rộng 8 m; thủy thủ đoàn 23 người. Trái tim của tàu bao gồm hai động cơ diesl Caterpillar 3516C cho tốc độ tối đa 20 hải lý/h.

Những con tàu vỏ thép đang được chế tạo đã cân nhắc về không gian và trọng lượng để có thể trang bị một khẩu pháo hải quân cỡ 30 mm làm vũ khí chính, cũng như tích hợp bệ súng máy đa năng 12,7 mm bên mạn tàu.

Chương trình Sea 3036 có mục đích tăng cường an ninh cho khu vực hàng hải của Australia, thông qua việc giúp các nước láng giềng một cách trực tiếp bằng cách cung cấp 22 tàu tuần tra hiện đại cho các quốc đảo Thái Bình Dương trong giai đoạn từ năm 1987 đến 1997.

Đã có 13 quốc gia nhận được tàu mới là Quần đảo Cook, Fiji, Kiribati, Quần đảo Marshall, Micronesia, Palau, Papua New Guinea, Samoa, Quần đảo Solomon, Timor-Leste, Tonga, Tuvalu và Vanuatu, quá trình giao hàng dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: https://baomoi.com/australia-cho-khong-doi-tac-tau-tuan...
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC