Quốc tế

Ba kịch bản cho sự phát triển nền kinh tế Nga

Ngân hàng Trung ương Nga vừa trình bày báo cáo Những định hướng chính của chính sách tiền tệ giai đoạn 2023 – 2025.

Kỷ nguyên tác chiến xe tăng sẽ kết thúc sau cuộc chiến Ukraine-Nga 2022? / Ukraine: Nga mất 9 chiến đấu cơ trong các vụ nổ ở Crimea

Ngân hàng Trung ương Nga (Nguồn: Rianovosti).

Trong báo cáo này đã mô tả ba kịch bản có thể xảy ra đối với sự phát triển của nền kinh tế Nga là: Cơ bản, khủng hoảng và thích ứng.

Ngân hàng Trung ương Nga gọi việc duy trì các điều kiện hiện có là phương án cơ bản: nền kinh tế Nga sẽ thích ứng với thực tế hiện nay cho tới hết năm tới. Đến năm 2025, tăng trưởng GDP kỳ vọng đạt 1,5-2,5%. Lạm phát và lãi suất cơ bản sẽ giảm dần từ nay tới năm 2024, lạm phát tới 2024 có thể về lại 4%.

Một kịch bản tiêu cực là khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trong trường hợp này, có 2 rủi ro, một là lạm phát cao dẫn đến thắt chặt chính sách tiền tệ và tiếp tục suy thoái ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, hai là căng thẳng địa chính trị gia tăng. Với kịch bản này, GDP của Nga có thể giảm cho đến năm 2025 và lạm phát có thể lên tới 13-16% vào năm 2023.

Một kịch bản thứ 3 khá tích cực. Nền kinh tế Nga thích ứng nhanh chóng với các điều kiện mới, trong khi vẫn duy trì sự liên kết địa chính trị hiện tại. Trong kịch bản này, lạm phát hàng năm sẽ trở lại 4% ngay từ đầu năm 2023 và duy trì ở mức này trong hai năm tiếp theo.

Trong tháng 7 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã cải thiện dự báo về động lực GDP trong năm nay - dự báo GDP của Nga sẽ giảm 4-6% vào năm 2022, thay vì giảm 8-10% theo dự báo hồi tháng 4.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm