Quốc tế

Báo Đức khiêm tốn khi nói về Leopard 2A7+

Tờ Die Welt của Đức vừa đăng tải bài viết so sánh Leopard 2A7+ với Armata và khẳng định, xe tăng Đức là kẻ yếu thế trước tăng Nga.

Hiện nay Đức và Pháp đang cùng phát triển những dòng tăng thế hệ mới nhằm thay thế cho Leopard và Leclerc để sẵn sàng cho cuộc đối đầu trong tương lai có thể xảy ra với lực lượng tăng thiết giáp tối tân của Nga, trong đó có cả Armata.

Việc phát triển xe tăng mới là rất cần thiết bởi ngay cả phiên bản mạnh nhất hiện nay của dòng Leopard được định danh 2A7+ vẫn không thể đủ sức đối đầu với tăng Armata của người Nga. Đặc biệt, dòng tăng thế hệ mới của Nga vượt trên 50% so với Leopard 2A7+ về phòng vệ.

Tăng Leopard 2A7+

Nếu Leopard 2A7+ vẫn sử dụng thiết kế truyền thống - kíp lái và đạn dược cùng trong một cabin duy nhất, thì kết cấu bên trong của Armata có khác biệt rõ ràng. Kíp lái của tăng Armata nằm tách biệt ở phần trước xe; khoang chiến đấu không có người; tháp pháo tự động, chỉ được đặt hệ thống vũ khí. Kinh nghiệm thực tế chiến đấu cho thấy, xe tăng bị trúng đạn chủ yếu vào phần tháp pháo.

Armata có thông số kỹ thuật tốt do nó được thiết kế bằng một lớp giáp đặt biệt và giáp bảo vệ khoang động cơ, trong khi xe tăng Leopard 2A7+ của Đức không có. Tăng Nga còn có hệ thống phòng vệ chủ động Afghanit, có thể đánh chặn và đạn rocket.

Bí mật của hệ thống này là cách nó hoạt động chống lại các loại đạn dược khí động học tốc độ cao. Ngoài khả năng phòng vệ, báo Đức còn cho rằng sức mạnh chiến đấu của xe tăng Nga hơn hẳn chiến tăng Leopard 2A7+.

Nhận định của tờ Die Welt đã khá rõ ràng tuy nhiên theo đánh giá từ tạp chí hàng đầu của Mỹ là National Interest, người Đức đã khá khiêm tốn khi nói về Leopard 2A7+ bởi thực tế cỗ tăng này còn tối tân hơn nhiều những gì họ nói.

Cụ thể, khả năng phòng vệ của Leopard 2A7+ được coi là mẫu mực hiện nay khi nó có thể hoạt động trong tác chiến đô thị, các cuộc xung đột cường độ thấp lẫn trong chiến tranh quy mô lớn. Để làm được điều đó, Leopard 2A7+ được tăng cường thêm giáp bị động, có thể bảo vệ 360 độ trước các loại tên lửa chống tăng lẫn đạn RPG, giáp bảo vệ hai bên thành xe.

Thân xe được tăng cường để đối phó với các loại thiết bị nổ tự chế (IED) và mìn vốn đang nổi lên như một vũ khí lợi hại trong các cuộc chiến tranh gần đây. Giáp của Leopard 2A7+ dạng module hóa, tức là các thành phần hư hỏng sẽ dễ dàng được thay thế ngay cả trong điều kiện dã chiến.

Trong khi đó, tăng Armata được trang bị hệ thống phòng vệ tích cực Afghanit, hệ thống bảo vệ bán cầu trên, hệ thống bảo vệ quang - điện tử và một tổ hợp chế áp tín hiệu radio. Tấm chắn mìn ở phía trước, bên dưới vị trí ngồi của kíp xe. Ngoài ra, Nga còn có kế hoạch cho Armata radar sử dụng công nghệ tương tự radar của siêu tiêm kích Sukhoi T-50.

Nhưng tất cả những công nghệ trên mới chỉ được Nga công bố và chưa hề có thông tin về bất cứ cuộc thử nghiệm nào. Vì vậy, nhận định của National Interest về Armata và đối thủ Leopard 2A7+ được xem là khá hợp lý.

Ngoài phân tích về khả năng phòng vệ, sức mạnh tấn công của cả 2 dòng tăng này cũng được báo Mỹ mổ xẻ. Theo đó, sức mạnh hỏa lực của Leopard 2A7+ nằm ở khẩu pháo nòng trơn Rheinmetall 120 mm/L55, hiện tại đó là khẩu pháo tăng tốt nhất trong dòng họ Leopard 2, có độ chính xác và tầm bắn xa hơn các phiên bản cũ.

Pháo 120mm có thể tiêu diệt mục tiêu được che chắn đằng sau chướng ngại vật lẫn trong các kiến trúc kiên cố cũng như tấn công lính bộ binh, xe thiết giáp và trực thăng bay thấp. Mỗi chiếc Leopard 2A7+ có thể mang 42 viên đạn pháo, trong đó 15 viên đặt trong tháp pháo để sẵn sàng sử dụng, những viên còn lại để trong khoang xe.

Trong khi đó, siêu tăng Armata sở hữu 1 pháo nòng trơn 125 mm 2A8201M, cơ số đạn 40 viên, trong đó 32 viên tự động nạp đạn. Như vậy, về kích thước pháo chính và cơ số đạn của 2 loại tăng này là tương đương nhau.

Cả T-14 và Leopard 2A7+ đều được trang bị hệ thống súng máy hạng nặng. Cụ thể, hệ thống hỏa lực của T-14 ngoài pháo 125 mm chỉ được trang bị thêm 1 súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm PKTM (cơ số 2.000 viên đạn).

Trong khi đó, ngoài pháo 120mm, Leopard 2A7+ còn được trang bị 1 súng máy đồng trục cỡ 7,62mm và 1 súng máy cỡ 12,7mm đặt trên nóc tháp pháo, khẩu súng máy này gắn vào giá điều khiển từ xa cho phép xạ thủ có thể khai hỏa từ trong xe.

Rõ ràng, về phân khúc này, siêu tăng Nga tỏ ra yếu thế hơn hẳn trước Leopard 2A7+. Tuy nhiên, National Interest cho rằng, về tổng thể sự hơn kém nhau giữa 2 dòng tăng là không nhiều và việc thắng thua trong một trận chiến còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trên chiến trường.

Theo Tuấn Hưng/Báo Đất Việt
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo