Quốc tế

Báo Mỹ: Ông Trump coi chính sách Ukraine của Washington "vô nghĩa, làm Nga khó chịu"

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như cho rằng cho rằng chính sách của Washington tại Ukraine là “vô nghĩa” và “chỉ làm Nga khó chịu”, truyền thông nước này đưa tin.

Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc / Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Washington Post dẫn lời cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đưa thông tin trên. Theo tờ báo này, việc ông Trump hoãn lịch gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và việc ông ra lệnh xem xét lại gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine dường như có liên quan tới nhận định trên.

Trước đó, Washington Post nói rằng, các quan chức Mỹ đã mong muốn ông Trump sẽ gặp ông Zelensky tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, 3 nguồn tin nói rằng, ông Trump đã muốn hoãn việc này lại. Văn phòng ông Zelensky thông báo hôm 20/9 rằng 2 lãnh đạo sẽ gặp nhau vào ngày 25/9 bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cuối tháng trước, Politico dẫn một nguồn tin cấp cao của Mỹ nói rằng ông Trump dường như cũng yêu cầu chậm làm chậm tiến độ việc viện trợ quân sự 250 triệu USD cho Ukraine để xem xét kỹ lưỡng.

Ông chủ Nhà Trắng được cho là nhận định các hành động của Mỹ đang làm liên quan tới Ukraine đều không có nghĩa lý và chỉ chọc giận Nga.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 12/8, một quan chức tình báo Mỹ ở Ukraine được cho đã gửi đơn tố giác vì cuộc điện đàm “đáng lo ngại” giữa ông Trump và ông Zelensky hồi tháng 7, Washington Post đưa tin.

Truyền thông Mỹ đưa tin rằng ông Trump có thể đã nhiều lần yêu cầu ông Zelensky mở cuộc điều tra ông Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden, ứng viên sáng giá hàng đầu của đảng Dân chủ vào thời điểm hiện tại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cụ thể hơn, Wall Street Journal dẫn các nguồn tin nói rằng Tổng thống Mỹ dường như đã 8 lần yêu cầu Ukraine hợp tác với luật sư riêng của ông Trump Rudy Giuliani thực hiện cuộc điều tra. Ngày 20/9, ông Giuliani đã thừa nhận trên truyền hình rằng ông đã yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden, dẫn đến việc ông Trump bị một số đối thủ chính trị cáo buộc nhờ chính phủ nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Ông Trump đã bác bỏ thông tin này, cho rằng truyền thông Mỹ đang đưa tin giả nhằm âm mưu tấn công chính trị chống lại ông.

Quan hệ giữa Nga và Phương Tây trở nên xấu đi sau sự việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea trở lại sau một cuộc trưng cầu ý dân. Ngoài ra, Nga cũng bị cáo buộc can thiệp nội bộ Ukraine khi hỗ trợ lực lượng đòi độc lập ở Donbass. Moscow đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc này.
Theo Đức Hoàng/Dân trí
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm